Hôm 27/7 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã một lần nữa thay đổi hướng dẫn liên quan đến COVID-19, trong đó khuyến nghị mọi người đeo khẩu trang ở một số khu vực ngay cả khi họ đã tiêm vắc-xin đầy đủ.

vắc-xin
Bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ. (Ảnh: Wikimedia/CC0 1.0)

Nghiên cứu mới về các đợt bùng phát từ một số tiểu bang và các quốc gia khác “chỉ ra rằng trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người cũng bị nhiễm biến thể Delta sau khi tiêm chủng và có thể truyền virus cho những người khác”, Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói với các phóng viên.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người đã nhiễm biến thể Delta sau khi tiêm vắc-xin có cùng tải lượng virus hoặc số lượng virus như những người chưa tiêm chủng và những người đã tiêm vắc-xin có thể lây truyền loại biến thể này. “[Kết quả của] nghiên cứu mới này thật đáng lo ngại”, bà Walensky cho hay.

CDC đã không trả lời ngay lập tức khi được yêu cầu cung cấp trích dẫn cho nghiên cứu.

CDC hiện đang khuyến cáo ngay cả những người đã tiêm vắc-xin nên đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực có “khả năng lây truyền virus cao và đáng kể”.

Khả năng lây truyền “cao” có nghĩa là có hơn 100 trường hợp/100.000 người trong khoảng thời gian 7 ngày trong khi khả năng lây truyền “đáng kể” có nghĩa là có 50-100 ca/100.000 trong khoảng thời gian 7 ngày.

Theo CDC, trong số 3.219 hạt của quốc gia, có 2.043 hạt có mức lây truyền cao hoặc đáng kể.

Theo Walensky, những người đã tiêm vắc-xin sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta và bảo vệ những người khác.

Các môi trường trong nhà bao gồm trường học, mặc dù tỷ lệ trẻ em có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng là rất thấp. Theo CDC, chỉ có 517 thanh niên từ 17 tuổi trở xuống ở Mỹ đã tử vong do COVID-19.

Sự thay đổi này diễn ra khoảng 2,5 tháng sau khi CDC thông báo rằng những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ không cần đeo khẩu trang trong nhà vì sự bảo vệ mà vắc-xin mang lại. Nó cũng xuất hiện khi có bằng chứng cho thấy vắc-xin không còn hiệu quả như trước đây trong việc chống lại COVID-19.

Tiêm vắc-xin đầy đủ được hiểu là những người đã tiêm đủ 2 liều của hãng Pfizer hoặc Moderna, hoặc 1 liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson.

Hướng dẫn của CDC không có giá trị ràng buộc, nhưng được các sở y tế và doanh nghiệp trên toàn quốc tuân thủ chặt chẽ và đã được nhiều người trong số họ áp dụng trong suốt đại dịch.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y khoa tại Khoa Các bệnh Truyền nhiễm của Trường Đại học Y khoa Vanderbilt, nói với tờ The Epoch Times rằng hướng dẫn cập nhật trên của CDC là có ý nghĩa.

“Các loại vắc-xin rất tuyệt vời trong việc giúp chúng ta không phải đến bệnh viện. Chúng không hoàn toàn tốt trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh và nếu bạn sắp bị lây nhiễm mặc dù đã tiêm chủng, bạn cũng có thể truyền bệnh cho người khác. Bạn có ít khả năng làm điều đó hơn, nhưng dù sao thì bạn cũng có thể làm điều đó. Và vì vậy tôi nghĩ rằng hướng dẫn mới này giúp bảo vệ những người đã tiêm chủng và cũng góp phần giảm việc lây lan sang cho những người khác”, ông nói.

Schaffner cho biết ông không thể nghĩ ra lý do vì sao hướng dẫn mới không phải là một ý kiến ​​hay. Tuy nhiên, nhận định này đã vấp phải sự phản đối từ một số người.

“Đây không phải là khoa học. Đó là chính trị. Vắc-xin có hiệu quả. Nếu bạn đã tiêm chủng, bạn không cần phải đeo khẩu trang. CDC đã nói với chúng tôi điều đó!” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (đảng Cộng hòa, tiểu bang Texas) viết trên Twitter.

Tại một cuộc họp, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bảo vệ sự hướng dẫn mới của CDC:

“Thực tế là chúng tôi đang phải ứng phó với một chủng virus khác nhiều so với chủng xuất hiện trước đó vào mùa xuân hồi tháng 5 khi CDC cung cấp hướng dẫn về việc đeo khẩu trang vào thời điểm đó. Đó là công việc của họ. Công việc của họ là xem xét các thông tin đang phát triển, dữ liệu đang phát triển, đại dịch lịch sử đang phát triển và cung cấp hướng dẫn cho công chúng Mỹ”, bà nói với các phóng viên ở Washington, chưa đầy 1 tháng sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã “tiến gần hơn bao giờ hết với việc tuyên bố rằng chúng ta đã thoát khỏi một loại virus chết người”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: