Theo quan chức hàng đầu của Trung Tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một trong những lý do khiến các quan chức y tế Mỹ không yêu cầu xét nghiệm COVID-19 vào cuối thời gian cách ly đã được rút ngắn là bởi vì xét nghiệm PCR có thể vẫn cho kết quả dương tính trong thời gian lên đến ba tháng sau khi một người mắc bệnh.

Embed from Getty Images

Tuần này, CDC đã cắt giảm một nửa thời gian khuyến nghị cách ly của mình đối với những người mắc bệnh COVID-19. Đồng thời, cơ quan này cũng loại bỏ một khuyến nghị xét nghiệm COVID-19 để kết thúc cách ly.

CDC không đặt ra chính sách, nhưng các hướng dẫn của cơ quan này được áp dụng rộng rãi trên khắp Hoa Kỳ.

Đáng chú ý, một số chuyên gia đã chỉ trích động thái này của CDC. Phát biểu trên mạng xã hội, Giáo sư Saad Omer, giám đốc Viện Y tế Toàn cầu của Đại học Yale nhấn mạnh: “Việc kết thúc cách ly các ca nhiễm COVID-19 trong năm ngày mà không có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ làm ảnh hưởng đến các chính sách COVID-19.”

“Bằng cách không bao gồm yêu cầu xét nghiệm [COVID-19], sẽ có nhiều người nhiễm bệnh trong lực lượng lao động truyền virus sang những người khác, làm tăng thêm nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng và có khả năng gây ra gián đoạn kinh tế.”

Tiến sĩ Rochelle Walensky, lãnh đạo của CDC, đã trả lời các nhà phê bình trong cuộc họp báo hôm 29/12.

Bà giải thích, thời gian cách ly được rút ngắn là do các nghiên cứu chứng minh rằng mọi người dễ lây nhiễm nhất sau khi nhiễm SARS-CoV-2 (tên gọi khác của virus corona) trong hai ngày trước khi họ có triệu chứng và trong ba ngày sau khi có triệu chứng.

Bà giải thích thêm: “Sau năm ngày, nguy cơ truyền nhiễm liên tục giảm một cách đáng kể.”

CDC đã không trả lời câu hỏi về các nghiên cứu được cơ quan này tham chiếu. Một số nghiên cứu được công bố vào năm ngoái đã chỉ ra kết quả tương tự như điều Tiến sĩ Walensky giải thích.

Giám đốc CDC tiếp tục, việc không yêu cầu xét nghiệm COVID-19 là bởi vì xét nghiệm PCR có khả năng cho kết quả dương tính thậm chí sau vài tháng mọi người bị nhiễm COVID-19.

Bà lưu ý: “Chúng tôi biết rằng xét nghiệm PCR sẽ không hữu ích trong bối cảnh này bởi vì mọi người có thể vẫn dương tính khi xét nghiệm PCR trong thời gian lên đến 12 tuần sau khi nhiễm bệnh và mãi sau khi họ có khả năng lây truyền và lây nhiễm.” Bà bổ sung, các xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả nhanh hơn nhưng được biết đến một cách rộng rãi là có độ tin cậy kém hơn xét nghiệm PCR, có thể không “cung cấp sự chỉ dẫn tốt về khả năng lây truyền tại giai đoạn nhiễm bệnh này.”

Các quan chức y tế cũng chỉ ra, sự thống trị của biến thể Omicron của virus corona là lý do cho các yêu cầu điều chỉnh của CDC, bởi vì biến thể Omicron dễ lây truyền hơn các biến chủng trước đó. Nhưng về cơ bản, biến thể này dường như ít gây ra các trường hợp mắc bệnh nặng hơn.

Một yếu tố quan trọng khác là sự lo ngại rằng, các ngành công nghiệp có thể bị đình trệ nếu không có đủ số lượng công nhân.

Phát biểu với CNN trong tuần này, Tiến sĩ Anthony Fauci, lãnh đạo Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm nhận định: “Mục đích của nó [các yêu cầu điều chỉnh của CDC] là do làn sóng lây nhiễm [mới], làn sóng lây nhiễm lạ thường chưa từng có mà chúng ta hiện giờ đang trải qua, và chắc chắn sẽ trải qua nhiều hơn trong vài tuần tới, có nguy cơ là sẽ có rất nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng sẽ bị cách ly trong suốt mười ngày, điều đó có thể tác động tiêu cực đáng kể đến khả năng duy trì xã hội hoạt động [bình thường] của chúng ta. Do đó, quyết định này đã được đưa ra, mặc dù nó không hoàn toàn không có rủi ro, khi nói rằng hãy cắt giảm một nửa [thời gian cách ly].”

Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng các khuyến nghị điều chỉnh thời gian cách ly không đủ mạnh, nhưng những người khác lại khen ngợi các cập nhật của CDC.

Phát biểu với Newsmax, Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Brown, nhận xét: “Chúng tôi biết, gần như việc lây lan của hầu hết mọi người [bị nhiễm bệnh] diễn ra trong năm ngày đầu tiên, do đó tôi nghĩ đây là một cách tốt để giảm gánh nặng của việc cách ly kéo dài 10 ngày, cũng như đưa mọi người trở lại với gia đình của họ sớm hơn.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: