Trước sự việc xảy ra gần đây khi một học sinh tiểu học bị từ chối tham gia đội tuyển thể dục thể thao của trường do chưa tiêm chủng đầy đủ, người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh Trung ương (CECC), Chen Shih-chung (Trần Thời Trung) đã tái khẳng định vào hôm 3/11 vừa qua rằng Đài Loan sẽ không bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Jeanette Virginia Goh/Shutterstock)

Nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Cấp tiến (DPP) Su Chiao-hui (Tô Xảo Huệ) cho biết trong phiên điều trần tại cơ quan lập pháp của Đài Loan hôm 3/11 vừa qua rằng khi tỷ lệ tiêm chủng 2 liều trong nước tăng lên, các ý tưởng về “hộ chiếu vắc-xin COVID-19” và “thẻ tiêm vắc-xin” đã tràn ngập trong các khu vực tư nhân, trong đó một số công ty thậm chí còn coi tiêm chủng là điều kiện tiên quyết để có thể xin việc, theo tờ CNA.

Bà Tô Xảo Huệ nói thêm mình đã được thông báo rằng một số đội thể thao ở trường tiểu học và trung học đã yêu cầu học sinh phải tiêm đủ 2 liều vắc-xin mới được phép tham gia.

Trên thực tế, bà cho hay rằng có những trường hợp trẻ không tiêm chủng (do cha mẹ lo lắng trước các vấn đề về sức khỏe) đã bị từ chối tham gia vì tình trạng tiêm chủng của chúng. Nhà lập pháp hỏi ông Trung liệu chính quyền trung ương có chấp thuận việc áp dụng các chính sách ưu tiên cho những người đã tiêm chủng đầy đủ hay không.

Trước câu hỏi này, ông Trung trả lời rằng Đài Loan đang lên kế hoạch tạo ra chứng nhận kỹ thuật số cho những người đã tiêm chủng đầy đủ, nhưng ông cho biết thêm rằng chứng nhận này chỉ là bằng chứng về việc tiêm chủng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh vào Đài Loan trong tương lai và không được thiết kế để hạn chế quyền tự do của họ ở trong nước.

Hiện tại, chứng nhận về tiêm chủng chỉ được yêu cầu đối với những người kinh doanh và khách hàng trong 8 lĩnh vực thuộc ngành giải trí có sự tương tác trong phạm vi gần, tờ CNA dẫn lời ông Trung.

Theo báo cáo, CECC khuyến khích mọi người dân đi tiêm chủng nhưng sẽ không bắt buộc làm điều này, đồng thời cho biết thêm rằng CECC không muốn thấy mọi người mất đi các quyền vốn có của họ bởi lựa chọn không tiêm vắc-xin.

Theo Taiwan News,

Phan Anh

Xem thêm: