Theo hãng tin Reuters, tỷ phú Elon Musk (người giàu nhất thế giới hiện nay) tiết lộ ngày 5/5 rằng ông đã huy động được khoản tiền 7,14 tỷ USD từ một nhóm nhà đầu tư (trong đó có nhà đồng sáng lập tập đoàn Oracle Corp Larry Ellison, nhằm phục vụ cho thương vụ thâu tóm Twitter). Dự kiến, vị tỷ phú này ​​sẽ giữ chức Giám đốc điều hành Twitter tạm thời trong vài tháng sau khi hoàn thành việc tiếp quản công ty truyền thông xã hội với giá 44 tỷ USD.

Elon Musk
(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Cụ thể, ông Elon Musk cho biết đã nhận được cam kết góp vốn từ các nhà đầu tư bao gồm Sequoia Capital, Brookfield, Qatar Holding và những bên khác. Cam kết góp vốn dao động từ 5 triệu USD của Honeycomb Asset Management (công ty đầu tư vào SpaceX) đến 1 tỷ USD của người đồng sáng lập hãng phần mềm Oracle, Larry Ellison. Được biết, ông Larry Ellison là thành viên hội đồng quản trị của Tesla và là bạn thân của ông Elon Musk.

Ngoài ông Larry Ellison và Honeycomb Asset Management, những cái tên góp vốn cho ông Elon Musk còn có công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital (800 triệu USD) và Vy Capital (700 triệu USD), sàn giao dịch tiền mã hóa Binance (500 triệu USD).

Hoàng tử Ả Rập Saudi, Alwaleed bin Talal, cũng đồng ý bỏ 1,89 tỷ USD cổ phần của mình vào thỏa thuận để sở hữu một phần Twitter sau khi ông Elon Musk mua lại. Ban đầu, ông Alwaleed bin Talal phản đối việc Giám đốc điều hành Tesla mua Twitter.

Động thái trên diễn ra khi khoản vay ký quỹ của tỷ phú Musk giảm từ 12,5 tỷ USD xuống còn 6,25 tỷ USD. Cam kết chi 21 tỷ USD vốn cá nhân của ông Elon Musk cũng được điều chỉnh thành 27,25 tỷ USD. Các nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng tỷ phú Musk có thể cần bán bớt cổ phiếu để đủ tiền mua Twitter. Bản thân ông cũng cho biết sẽ thế chấp cổ phiếu Tesla để vay 12,5 tỷ USD. CEO Tesla và SpaceX sẽ tiếp tục đàm phán với các cổ đông hiện tại của Twitter, trong đó có cựu Giám đốc Điều hành Jack Dorsey, để mua cổ phần.

Hôm 25/4 vừa qua, Twitter tuyên bố chấp thuận đề nghị của ông Elon Musk, theo đó, người giàu nhất thế giới hiện nay sẽ “mua đứt” công ty truyền thông xã hội với giá 44 tỷ USD (tức 54,20 USD/cổ phiếu). Ban đầu, hãng công nghệ này từ chối ý định mua lại của ông Musk, nhưng bất ngờ đổi ý sau khi các cổ đông yêu cầu công ty chấp thuận thương vụ mua lại của vị tỷ phú.

Ở một diễn biến khác, không lâu sau khi công bố kế hoạch mua toàn bộ Twitter, ông Elon Musk nói có thể các doanh nghiệp và chính phủ sẽ sớm phải trả một “khoản phí nhỏ” mới được sử dụng mạng xã hội này.

Hiện chưa rõ ông muốn tính phí bao nhiêu đối với các tài khoản công ty và chính phủ và liệu một số nhóm nhất định, như tổ chức phi lợi nhuận và nhà báo, có được miễn bất kỳ khoản phí nào hay không.

Trong những năm qua, doanh thu của Twitter đã thua xa các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram và YouTube.

Trước đây tỷ phú Elon Musk, với khoảng hơn 80 triệu người theo dõi trên Twitter, đã nói rằng ông hy vọng sẽ “làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết, bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới”.

Twitter đã thử nghiệm một dịch vụ đăng ký trả phí cao cấp có tên là Twitter Blue ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand, cung cấp các tính năng bổ sung, nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển thực sự lý tưởng.

Ở Mỹ, Twitter Blue có giá 2,99 USD/tháng, cho phép người dùng sử dụng một số tính năng khác, như xóa và đánh dấu các bài đăng. Tháng trước, Elon Musk cho biết ông muốn giảm giá của Twitter Blue và thay đổi dịch vụ, gồm cả việc cấm quảng cáo.

Ông Elon Musk cũng nói rằng tất cả các tin nhắn văn bản trực tiếp từ Twitter nên được mã hóa đầu cuối để không ai có thể xem trộm hoặc bẻ khóa tin nhắn của người dùng.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Cảnh sát và nhân viên phòng dịch Thượng Hải đạp vỡ cửa nhà dân, buộc họ vào trung tâm cách ly