Trong phiên giao dịch hôm 3/6 vừa qua, giá trị cổ phiếu của Tesla đã giảm 9,2% trong bối cảnh email về việc CEO Elon Musk cân nhắc sa thải nhân viên hãng xe điện này bị rò rỉ. Theo ước tính của tạp chí Forbes, chỉ trong một ngày, tài sản của ông đã “bốc hơi” 16,9 tỷ USD và hiện còn 216,8 tỷ USD. Dù vậy tỷ phú 50 tuổi vẫn là người giàu nhất thế giới. Trước đó, ông Elon Musk được cho là đã gửi một email đến các lãnh đạo của Tesla với nội dung “ngừng tuyển dụng trên toàn cầu”. Ngoài ra, ông cho biết bản thân “có cảm giác rất xấu” về nền kinh tế và muốn giảm 10% nhân lực.

sa thải
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Cụ thể, thông tin này được tiết lộ không lâu sau khi ông Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay lại văn phòng làm việc ít nhất 40 giờ/tuần hoặc nghỉ việc. “Nếu bạn không có mặt ở văn phòng, chúng tôi mặc định rằng bạn sẽ nghỉ việc“, ông Musk viết trong email và cho biết rằng các nhân viên nhà máy còn có những yêu cầu khắt khe hơn.

CEO Tesla và SpaceX chia sẻ rằng ông sẽ trực tiếp phê duyệt những trường hợp đặc biệt hoặc ngoại lệ. “Tôi cho rằng đây chỉ là việc sa thải tượng trưng thôi. Ông Musk biết rằng sẽ có một lượng nhân viên không quay lại công ty. Cách này sẽ ít tốn kém hơn do không phải trả tiền đền bù thôi việc“, Jason Stomel, nhà sáng lập hãng cung cấp nhân lực công nghệ Cadre cho hay.

Matt Maley, chiến lược gia về thị trường của Miller Tabak, cho biết: “Điều mà các nhà đầu tư mong muốn nhất là ông Elon Musk hãy giữ im lặng. Tuần trước, khi mọi thứ yên ắng, cổ phiếu Tesla đã có một đợt hồi phục tốt đẹp“. Mã này đã tăng 14% trong tuần trước.

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 33%, trong đó đà giảm mạnh nhất bắt đầu sau khi ông Musk tuyên bố mua lại Twitter trong thương vụ trị giá 44 tỷ USD hôm 14/4.

CEO Tesla và SpaceX là người đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất ngành xe hơi về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ và tác động của việc này lên các hãng xe. Hồi tháng 5, khi được một người dùng Twitter hỏi về việc liệu Mỹ có đang tiến gần suy thoái hay không, tỷ phú gốc Nam Phi cho biết: “Đúng thế. Nhưng đây thực ra lại là điều tốt“.

Quan điểm của ông Musk trái ngược với suy nghĩ của một số nhà kinh tế, trong đó Jan Hatzius của Goldman Sachs. Hatzius lại cho rằng lo ngại suy thoái “sẽ bị thổi phồng quá mức trừ khi những cú sốc tiêu cực mới xảy ra.”

Maley cho hay rằng: “Thật tuyệt khi mọi người muốn mua xe điện để bảo vệ môi trường, nhưng hầu hết xe hơi của Tesla đều đắt tiền. Nếu ông Musk lo lắng về nền kinh tế đến mức phải sa thải 10% lực lượng lao động, điều đó chứng tỏ ông ấy cũng đang lo ngại về nhu cầu với xe điện của mình. Suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến Tesla“.

Phan Anh

[VIDEO] Top Gun Maverick: Cách hợp nhất Star Wars và Chiến đấu cơ tàng hình của Nga