CEO của Parler John Matze và gia đình của ông đã phải đi trốn do bị dọa giết và quấy rối, Fox News đưa tin dựa theo tài liệu của tòa án.

Embed from Getty Images

Fox News dẫn các tài liệu tòa án hôm thứ Sáu (15/1) cho biết CEO Parler John Matze và gia đình ông đã bị một số người đăng công khai địa chỉ nhà riêng và đã đe dọa sẽ đến trước cửa nhà ông. 

Parler hiện đang nổi lên là ứng dụng mạng xã hội mà những người có quan điểm bảo thủ có thể dùng để thay thế khi Twitter gia tăng kiểm soát ngôn luận. Đặc biệt, từ sau khi Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump, người dùng đã ồ ạt chuyển sang dùng Parler, vốn được cho là nền tảng cởi mở với tự do ngôn luận, không trấn áp các quan điểm bảo thủ.

Parler lập tức gặp khó khăn khi họ bị Apple và Google loại khỏi kho ứng dụng App Store và Google Play. Parler cũng đã bị Amazon dừng cung cấp dịch vụ máy chủ điện toán đám mây. 

Đáp trả lại, Parler đã đệ đơn kiện về độc quyền chống lại Amazon. Amazon cũng kiện lại, nói rằng đơn kiện của Parler không có cơ sở pháp lý hợp lệ và tuyên bố các nhân viên của Amazon đã bị đe dọa và bị quấy rối, theo Fox News.

Các luật sư của Parler trong các tài liệu tòa án đã xác nhận một vài trong số các tuyên bố của Amazon, nhưng nói thêm rằng không chỉ các nhân viên của Amazon là phải chịu áp lực.

Mặc dù kiến nghị của Amazon là chỉ tập trung vào nhân viên của chính họ, nhưng các nhân viên của Parler đã đang bị quấy rối và đe dọa tương tự. CEO Parler John Matze báo cáo trong tuyên bố của ông về việc ủng kiến nghị TRO (lệnh hạn chế kịp thời) của Parler rằng nhiều nhân viên Parler đang bị quấy rối và thù địch, lo sợ cho sự an toàn của họ và sự an toàn của gia đình họ, và một vài trường hợp đã trốn chạy khỏi bang nhà của họ để thoát khỏi đàn áp”, tài liệu tòa án cho biết.

Cũng theo tài liệu của tòa, “bản thân ông Matze đã phải rời khỏi nhà và đi trốn cùng với gia đình sau khi nhận được những đe dọa giết người và [gặp phải] xâm phạm an ninh cá nhân tràn lan”.

Từ đầu tuần này, ông Matze đã nói với Fox News về việc ông đã nhận được nhiều đe dọa và đề cập tới các biện pháp ông sẽ sử dụng để bảo vệ gia đình mình.

Có một nhóm được gọi là UGNazi đang nhắm mục tiêu vào tôi”, ông Matze đã nói, đề cập tới những tin tặc đã công bố nhiều mật khẩu và thông tin cá nhân của ông trên mạng trực tuyến. “Họ đã công khai địa chỉ nhà tôi, họ đã đe dọa sẽ đến tận cửa nhà tôi”.

Ông Matze đã nói mối lo lắng là đủ để ông đi trốn cùng gia đình. Ông cũng nói chưa biết chắc khi nào sẽ trở về nhà. Nhưng ông cũng bày tỏ rằng vẫn có niềm hy vọng trong cơn bĩ cực.

Nếu tôi ở nhà giờ này, tôi nghĩ mức độ căng thẳng của tôi có lẽ phải cao hơn thế này gấp 3 lần… ít nhất [như này] vẫn có một điểm tốt”, ông Matze nói.

Dịch vụ của Parler hiện vẫn đang bị gián đoạn. Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Reuters hôm 14/1, ông Matze chia sẻ rằng ông không biết khi nào Parler sẽ hoạt động trở lại hay liệu nó có thể tiếp tục tồn tại hay không.

Có thể là không bao giờ,” ông cho hay. “Chúng tôi vẫn chưa biết về điều này”. 

Phía Parler cho biết trong một hồ sơ pháp lý rằng ứng dụng có hơn 12 triệu người dùng.

Ông Matze nói rằng một số nhân viên của Parler đã yêu cầu nghỉ làm một vài tuần. Bên cạnh đó, ông cho biết không có sự thay đổi nào đối với các nhà đầu tư vào Parler. Công ty hiện đang nhận được tài trợ từ nhà đầu tư quỹ đầu cơ Robert Mercer và con gái ông là Rebekah Mercer.

Đức Thiện

Xem thêm: