Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (22/6), Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer nhận định, ông “gần như chắc chắn” người Mỹ sẽ phải tiêm một liều vắc-xin COVID-19 mỗi năm.

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC, khi được hỏi liệu mọi người có nên tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 mới  hàng năm hay không, ông Bourla đã đưa ra câu trả lời của mình.

Ông cho biết: “Tôi gần như chắc chắn về điều đó. Tôi nói ‘gần như chắc chắn’ bởi vì, tất nhiên, các cơ quan quản lý sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc đó. Tuy nhiên, đó là cái hay của mRNA.” Đồng thời ông còn tiết lộ, gã khổng lồ dược phẩm có thể “điều chỉnh” liều tiêm nhắc lại “chỉ bằng cách thay đổi trình tự”.

Theo thông tin cập nhật hôm thứ Tư (22/6) của tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới đặt tại Davos, Thụy Sĩ, gần đây ông Bourla đã tham dự một cuộc họp tại Diễn đàn này cùng với nhà lãnh đạo của tổ chức này, Giáo sư Klaus Schwab.

Trong cuộc họp này, giám đốc điều hành của Pfizer lưu ý: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều tiến bộ với mRNA” sau đại dịch COVID-19 “và điều tốt sau thành công của vắc-xin COVID là ngay bây giờ chúng ta đang có một làn sóng đáng kể các công ty, các công ty công nghệ sinh học và các hãng dược phẩm lớn, đang nỗ lực làm việc về mRNA.”

Ông Bourla tiếp tục: “Họ đang nỗ lực thực hiện nhiều ứng dụng đối với mRNA. Điều đầu tiên tôi hy vọng nhìn thấy là những vắc-xin khác ngoài vắc-xin COVID: vắc-xin cúm với mRNA, vắc-xin ngừa zona với mRNA; và các vắc-xin khác với mRNA.”

Vắc-xin COVID-19 được cấp phép dùng cho trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 5 tuổi

Phát biểu của ông Bourla được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan y tế liên bang Mỹ đã phê duyệt chính thức việc tiêm vắc-xin Pfizer và Moderna cho trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Hôm thứ Ba (21/6), tại một số thành phố ở Hoa Kỳ, các phụ huynh đã đưa con cái của mình đến các phòng khám và và các bác sĩ y khoa để tiêm vắc-xin COVID-19.

Trước đó, bắt đầu từ tháng 10/2021, chỉ trẻ em từ 5 tuổi trở lên mới có thể tiêm vắc-xin Pfizer và chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới có thể tiêm vắc-xin Moderna. Cả hai loại vắc-xin này đều sử dụng công nghệ mRNA.

Phát biểu với các phóng viên qua một cuộc điện thoại, Tiến sĩ Robert Califf, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhấn mạnh: “Chúng tôi biết rằng nhiều bậc cha mẹ, điều dưỡng viên và bác sĩ lâm sàng đã hồi hộp chờ đợi sự cho phép [tiêm vắc-xin cho trẻ nhỏ] của ngày hôm nay . Chúng tôi hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin cho trẻ nhỏ nhất của chúng ta. Và như chúng ta đã chứng kiến ở các nhóm tuổi lớn hơn, chúng tôi hy vọng rằng vắc-xin cho trẻ nhỏ sẽ cung cấp sự bảo vệ [cho các cháu] khỏi các hậu quả nghiêm trọng nhất của COVID-19, chẳng hạn như nhập viện và tử vong.”

Tuy nhiên, dữ liệu của liên bang cho thấy, kể từ tháng 10 năm ngoái, chỉ có khoảng 29% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ sau khi vắc-xin COVID-19 của Pfizer được cấp phép dùng cho nhóm tuổi này. Khoảng 36% trẻ em trong độ tuổi này đã tiêm một liều vắc-xin COVID-19.

Đáng chú ý, nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, có tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID đặc biệt thấp so với các nhóm tuổi khác. Nhìn chung, những người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương là những người có nguy cơ cao nhất nếu bị nhiễm COVID-19.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)