Fox News đưa tin, CEO United Airline đã xin lỗi trước Hạ viện Hoa Kỳ trong buổi điều trần hôm thứ Ba 2/5 vì sự cố với hành khác gốc Việt David Dao trong chuyến bay của hãng này ngày 9/4.

Tại phiên điều trần này, ngoài United Airlines cũng có sự tham dự của đại diện các hãng hàng không khác và nhân đây các nhà lập pháp Hạ viện đã cảnh báo các đại diện điều hành các hãng hàng không rằng Quốc hội sẽ có hành động nếu họ không sớm cải thiện dịch vụ khách hàng.

Dân biểu Cộng hòa và là Chủ tịch Ủy ban Giao thông Hạ viện, Bill Shuster cảnh cáo rằng “có gì đó đã hỏng rồi” trong hệ thống hàng không dân dụng và yêu cầu đại diện các hãng hàng không “Hãy nắm lấy cơ hội này, vì nếu quý vị không làm gì đó thì chúng tôi sẽ làm, và khi đó các bạn sẽ không thích điều đó đâu”.

CEO United Airlines, Oscar Munoz đã trình bày trung thực trước các thành viên Ủy ban Giao thông Hạ viện về các chính sách dịch vụ khách hàng của hãng sau khi có sự cố được ghi lại trên  video thể hiện hình ảnh một hành khách với máu đầy mặt bị kéo lê ra khỏi một chuyến bay của United.

Cũng tại buổi điều trần này, còn có sự có mặt của những nhà điều hành cao cấp của các hãng hàng không khác như Southwest Airlines, American Airlines và Alaska Air Group, cũng như tư vấn hàng không của Liên minh Người tiêu dùng. Các đại diện của các hãng hàng công này cũng trình bày trước Ủy ban về chính sách khách hàng của hãng mình.

Ông Munoz, cùng với chủ tịch hãng United Airlines, ông Scott Kirby, đã hứa sẽ làm việc “cực kỳ chăm chỉ” để lấy lại lòng tin của khách hàng sau sự cố ngày 9 tháng 4 tại sân bay quốc tế O’Hare, Chicago khi hành khách, bác sĩ David Dao bị cưỡng chế ra khỏi máy bay.

Ông Munoz gọi sự cố bất ngờ này là “một lỗi quá lớn” và là “bước ngoặt cho United”.

Vào thời điểm đó, đối với khách hàng và công ty chúng tôi, chúng tôi đã sai và do đó với tư cách là CEO, rốt cuộc trách nhiệm đó là của tôi”. Ông Munoz phân trần. Ông ta nói thêm: “Cuối cùng, những hành động của chúng tôi sẽ là minh chứng tốt hơn lời nói”.

Ông David Dao và United Airlines dàn xếp được một thỏa thuận để tránh hai bên phải ra tòa. Số tiền đền bù không được tiết lộ.

Ông David Dao xuất hiện trong video với vết máu trên mặt khi bị an ninh sân bay lôi khỏi chỗ ngồi.
Ông David Dao xuất hiện trong video với vết máu trên mặt khi bị an ninh sân bay lôi khỏi chỗ ngồi.

Kể từ sự cố đó, hãng United đã thực hiện một loạt các bước để giảm bớt việc đặt quá chỗ và lên kế hoạch tăng tiền đền bù cho khách hàng tự nguyện từ bỏ chỗ ngồi trên các chuyến bay quá chỗ lên 10.000 USD. CEO Munoz cũng hứa sẽ nâng cao việc đào tạo đội ngũ nhân viên.

Không giống như hãng United, chỉ hứa giảm mà không xóa bỏ việc bán vé quá chỗ, hãng hàng không Southwest cho biết họ sẽ xoá bỏ hoàn toàn việc bán vé quá chỗ. Hiện tại, JetBlue là một trong những hãng vận chuyển duy nhất của Hoa Kỳ có chính sách lâu dài để không bán vé quá chỗ và họ sẽ vẫn cam kết với chính sách đó trong dài hạn.

Các nhà lập pháp cũng yêu cầu các nhà quản lý hàng không xem xét lại về “hợp đồng vận chuyển” mà khách hàng phải ký khi mua vé máy bay. Các hợp đồng nêu chi tiết các chính sách về tàu bay, hành lý và dịch vụ khách hàng của các hãng hàng không và kèm theo những điều kiện mà một hành khách có thể bị đưa ra khỏi một chuyến bay.

Hầu hết các hợp đồng này để cỡ chữ nhỏ, sát dòng mà vẫn gồm rất nhiều trang.

Ví dụ như hợp đồng của Alaska Air là 67 trang và hơn 37.000 từ. Hợp đồng của United là 46 trang và cũng  chứa hơn 37.000 từ.

Dân biểu Dân chủ và là ủy viên cao cấp của Ủy ban Giao thông, ông  Peter DeFazio cho biết: “Chúng tôi cần sự minh bạch và ngôn ngữ đơn giản trong hợp đồng vận chuyển”.

Sau đó, hãng Alaska đã đồng ý để rút gọn hợp đồng xuống còn một trang duy nhất. Hãng Southwest cũng cam kết sẽ tiến hành đơn giản hóa bản hợp đồng vận chuyển của họ.

Xuân Thành

Xem thêm: