Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ Kevin Sweeney đã từ chức vào ngày 6/1. Ông trở thành thành viên cao cấp thứ ba tại Bộ này rời nhiệm sở sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Embed from Getty Images

Nhân sự tại Ngũ Giác Đài đang có nhiều thay đổi sau khi Bộ trưởng James Mattis từ chức.

“Tôi đã quyết định đây là thời điểm phù hợp để tôi quay trở lại [công việc] ngành tư nhân”, cựu Chuẩn Đô đốc Kevin Sweeney – Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ nói trong một tuyên bố ngắn ngọn về quyết định từ chức của mình.

Theo tiểu sử cá nhân, ông Sweeney là Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ, nghỉ hưu vào năm 2014 – thời điểm ông đang làm Chỉ huy trưởng Nhóm tàu tấn công 10. Ông Sweeney đảm nhiệm vai trò Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ được 2 năm.

Trong tuyên bố từ chức, ông Sweeney không nhắc tới Tổng thống Trump. Cựu Chuẩn Đô đốc bày tỏ sự kính trọng đối với “nam, nữ quân nhân của Bộ Quốc phòng” và nói thêm rằng “thật vinh dự cho ông khi được thêm một lần phục vụ” họ.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa thông báo về nhân sự thay thế ông Sweeney.

Trước khi ông Sweeney tuyên bố từ chức, một quan chức cao cấp khác tại Ngũ Giác Đài cũng rời nhiệm sở là phát ngôn viên Dana White. Bà White từ chức trong thời điểm đang diễn ra cuộc điều tra nội bộ của Bộ Quốc phòng về nhưng sai phạm của bà do một số nhân viên khởi kiện.

Hôm 31/12, bà White thông báo ngắn gọn trên Twitter: “Tôi đánh giá cao cơ hội được phục vụ chính phủ này. Đó là vinh dự và đặc ân của tôi. Giữ an toàn và Chúa phù hộ.”

Chánh văn phòng Sweeney từ chức sau 5 ngày Bộ trưởng James Mattis chính thức rời nhiệm sở – sớm hơn hai tháng so với kế hoạch từ chức ban đầu của vị tướng bốn sao về hưu. Tổng thống Trump đã chỉ định ông Patrick Shanahan làm Quyền Bộ Trưởng Quốc phòng từ 1/1.

Trong lá thư từ chức của mình hôm 20/12, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh về các khác biệt chính sách mà ông đã có với tổng thống. Ông Mattis cho biết ông Trump “có quyền có bộ trưởng quốc phòng có quan điểm phù hợp hơn với ông.’’

Quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump được đưa ra hôm 19/12 sau khi Tổng thống Đảng Cộng hòa lập luận rằng nước Mỹ không nên làm cảnh sát tại Trung Đông. Một lý do khác để ông Trump quyết định hồi hương lính Mỹ là ông tuyên bố đã chiến thắng nhóm khủng bố IS.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, IS đã mất tất cả lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát tại Iraq và hiện tại cũng chỉ chiếm đóng khoảng 1% lãnh thổ Syria.

Cuối tháng Mười Hai, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ thực hiện tiến trình rút quân khỏi Syria một cách từ từ và lặp lại cam kết đánh bại hoàn toàn IS. Ông Trump cũng chỉ trích chi phí cao khi duy trì quân đội Mỹ tại đất nước bị chiến tranh tàn phá.

“IS gần như đã biến mất, chúng tôi đang từ từ chuyển quân đội của chúng ta về nhà với gia đình của họ, trong khi đó cũng đồng thời đấu tranh với tàn dư IS”, ông Trump nói.

Theo Viện Nghiên cứu Quốc tế và Công cộng Watson, Mỹ đã chi tiêu khoảng 6 nghìn tỷ USD vào các cuộc chiến tranh tại Trung Đông từ sau cuộc khủng bố vào nước Mỹ 11/9/2001.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply