Theo các hình ảnh và video được lan truyền trên các phương tiện truyền thông, những cuộc biểu tình lên tới hàng trăm nghìn người nhằm phản đối việc phong tỏa và tiêm vắc-xin COVID-19 đã nổ ra trên khắp châu Âu vào hôm 24/7 vừa qua.

Đám đông biểu tình đã có mặt tại London, Dublin, Paris, Rome, Athens và các thành phố khác trên khắp “Lục địa già”. Các cuộc biểu tình diễn ra ở Pháp được xem là căng thẳng nhất, khi cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay trong bối cảnh các cuộc đụng độ nổ ra tại trung tâm Paris.

Cảnh sát đã tìm cách đẩy lùi những người biểu tình gần nhà ga xe lửa Gare Saint-Lazare của thủ đô sau khi đám đông xô đổ một chiếc xe máy cảnh sát do 2 sĩ quan lái. Các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình cũng nổ ra tại đại lộ Champs-Elysees, khu vực mà cảnh sát đã bắn hơi cay, khiến cho giao thông bị đình trệ.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết có khoảng 160.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình diễn ra hôm 24/7 – tăng mạnh so với tuần trước (114.000 người), Reuters đưa tin.

vắc-xin
Người dân Pháp biểu tình phản đối việc bắt buộc tiêm chủng và hộ chiếu vắc -xin. (Ảnh: Par S. Pech/Shutterstock)

Lý do xảy ra cuộc biểu tình, một phần là do quy định đang chờ Quốc hội Pháp phê duyệt, trong đó sẽ thiết lập hệ thống hộ chiếu vắc-xin cũng như bắt buộc tiêm chủng cho tất cả nhân viên y tế. Dự luật hộ chiếu vắc-xin sẽ buộc mọi người phải xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona để có thể đến nhà hàng và các khu vực công cộng khác – điều mà các nhà phê bình cho là quy định hà khắc không cần thiết.

Những người biểu tình phản đối dự luật được đề xuất cho biết rằng, “Không để cho [dự luật] đáng xấu hổ này được thông qua”, trong khi phỉ báng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một “kẻ bạo ngược”.

“Chúng ta cần chờ đợi một chút trước khi người Pháp có thể quyết định. … Tôi nghĩ rằng một phần của nước Pháp sẽ không thấy hài lòng với điều này, và việc uy hiếp và hăm dọa sẽ không có tác dụng gì cả”, kỹ sư, người biểu tình Ayoub Bouglia nói với tờ Associated Press.

Hàng nghìn người biểu tình Ý đã tập trung ở Rome, Naples, Verona và Milan vào ngày 24/7. Tại Verona, hàng nghìn người đã hô vang khẩu hiệu: “Không Thẻ Xanh (No Green Pass)”, trong đó đề cập đến quyết định của chính phủ Ý trong việc triển khai hệ thống tương tự như hộ chiếu vắc-xin, điều kiện để mọi người có thể được vào tham dự các hội chợ, sân vận động, nhà hát và các khu vực tập trung khác của địa phương.

Cũng trong ngày 24/7, những người biểu tình ở Dublin, Ireland, đã kịch liệt kêu gọi chính phủ hủy bỏ các biện pháp phong tỏa cũng như yêu cầu đeo khẩu trang.

London cũng chứng kiến nhiều cuộc biểu tình phản đối hộ chiếu vắc-xin và việc phong tỏa, trong đó những người biểu tình đã vẫy cờ và hát các bài hát.

Khoảng 4.000 người đã xuất hiện bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Hy Lạp ở trung tâm Athens để phản đối việc bắt buộc tiêm chủng, theo tờ DW và các hãng thông tấn khác. Giới nhà chức trách nước này đã phải sử dụng hơi cay nhắm vào một số người biểu tình.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: