Virus corona mới hay còn gọi là virus Vũ Hán đã ảnh hưởng tới hơn 800 người tại Trung Quốc và lan rộng tới ít nhất 8 quốc gia. Cho tới thứ Sáu (24/1), những trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên đã được phát hiện tại Châu Âu.

viêm phổi vũ hán, virus
Người Trung Quốc đeo khẩu trang để phòng nhiễm virus 2019-nCoV trong khi đi tàu điện ngầm, Trùng Khánh, Trung Quốc, Khánh, china-Jan, ngày 23/1/2020. (Ảnh: helloabc/Shutterstock)

Pháp xác nhận hai trường hợp

Giới chức Pháp cho biết hai bệnh nhân phản ứng dương tính với virus corona, đánh dấu các trường hợp được xác nhận nhiễm loại virus chết người này đầu tiên ở Châu Âu.

Chúng tôi có hai trường hợp. Chúng tôi có thể sẽ có thêm các trường hợp khác,” Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn nói với báo giới tại Paris hôm 24/1, theo hãng tin AP.

Cả hai bệnh nhân người Pháp vừa được xác nhận nhiễm virus corona đều vừa đi du lịch Trung Quốc.

Trung Quốc mở rộng phong tỏa 13 thành phố

Các nhà chức trách Trung Quốc đã mở rộng phong tỏa và đóng cửa các địa điểm du lịch trước Tết Nguyên Đán để ngăn chặn virus corona hiện đã lây lan tới hầu hết các khu vực của đất nước đông dân nhất thế giới, trừ Tây Tạng. Số trường hợp bị nhiễm virus corona được xác nhận là hơn 880 người tại Trung Quốc, và con số tử vong đã lên 26 trường hợp.

Giới chức Trung Quốc đã phong tỏa 13 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán – nguồn gốc phát sinh virus corona. Bên ngoài trung tâm ổ dịch, một số địa điểm lớn thu hút khách du lịch trong dịp Tết Nguyên Đán cũng bị đóng cửa, bao gồm Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, một số khu vực của Vạn Lý Trường Thành và Công viên Disneyland tại Thượng Hải.

>>Một số lời khuyên phòng chống virus corona mới từ Trung Quốc (infographic)

Bệnh nhân nhiễm virus corona tại Trung Quốc xuất hiện các triệu chứng mới

Một số bệnh nhân ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã được chẩn đoán nhiễm virus corona mặc dù những người này có các biểu hiện không liên quan đến hô hấp.

Cho đến nay, hướng dẫn chính thức về các triệu chứng của virus Vũ Hán chỉ được giới hạn ở các biểu hiện như sốt và các triệu chứng của bệnh hô hấp, chẳng hạn như ho hay khó thở.

Tuy nhiên, theo báo cáo hôm 24/1 của các nhà nghiên cứu y tế Trung Quốc tại Bệnh viện Nhân Dân thuộc Đại học Vũ Hán, các triệu chứng mới của bệnh nhân phát hiện nhiễm virus corona gồm: các triệu chứng liên quan đến hệ thống tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa hoặc chán ăn; hoặc hệ thống thần kinh như đau đầu; hoặc hệ thống tim mạch như tim đập nhanh hoặc đau thắt ở vùng ngực.

Báo cáo nêu trên nói rằng nhiều bệnh nhân đã nhiễm virus corona mà không bị sốt. Do đó, việc chỉ thực hiện đo thân nhiệt du khách tại các điểm vận chuyển hành khách là chưa đủ để sàng lọc virus corona.

Báo cáo tại Bệnh viện Nhân Dân thuộc Đại học Vũ Hán cũng nói rằng những người có một một số triệu chứng ban đầu khác như viêm kết mạc, đau nhẹ ở tay chân hoặc đau lưng dưới, cũng có thể bị nhiễm virus corona.

Xuân Thành

Xem thêm: