Thân nhân của 68 người chết trong hỏa hoạn tại đồn cảnh sát thành phố Valencia, Venezuela hôm qua (28/3) đã biểu tình yêu cầu nhà chức trách công bố thông tin về người thân của họ, theo BBC.

Embed from Getty Images

Các nguồn tin địa phương cho hay vụ cháy xảy ra sau khi tù nhân đốt đệm để tìm cách tẩu thoát. Phần lớn nạn nhân, bao gồm tù nhân và người thân tới thăm tù, bị chết ngạt.

Nhà tù ở Venezuela thường quá đông đúc khiến đồn cảnh sát phải trở thành nơi giam giữ các phạm nhân đã bị kết án.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi chính quyền Venezuela nhanh chóng thực hiện cuộc điều tra và bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Đây là một trong những sự cố gây chết người nhiều nhất tại nhà tù Venezuela.

Vào hôm thứ Tư (28/3, giờ địa phương), thân nhân của 68 nạn nhân tử vong đã tập trung trước đồn cảnh sát đòi hỏi công bố thông tin về người nhà của họ.

Cảnh sát đã giải tán đám đông bằng cách bắn hơi cay.

Công tố viên trưởng của Venezuela Tarek William Saab nói rằng 66 đàn ông và 2 người phụ nữ tới thăm người thân trong đêm đã chết trong vụ hỏa hoạn. Ông cũng cho hay một vụ điều tra sẽ được tiến hành “ngay lập tức”.

Điều gì đã xảy ra

Hoàn cảnh xảy ra hỏa hoạn vẫn chưa được nhà chức trách Venezuela xác nhận.

Hiệp hội Ô cửa Tự do (Una Ventana a la Libertad), tổ chức giám sát điều kiện nhà tù tại nước này, ra báo cáo cho rằng một cảnh sát đã bị một tù nhân bắn vào chân và ngay sau đó, các tấm đệm trong phòng giam giữ bị châm lửa đốt, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng.

Lực lượng cứu hộ được cho là đã phá tường trong khi cố gắng giải cứu tù nhân bị mắc kẹt trong đồn cảnh sát.

Gần như toàn bộ nạn nhân thiệt mạng là phạm nhân, nhưng ít nhất có 2 phụ nữ là người nhà tới thăm, ông Saab nói. Nạn nhân bị chết cháy hoặc chết vì ngạt khói.

Phản ứng của người dân

Người nhà của nạn nhân đã tập trung trước đồn cảnh sát, bày tỏ sự tức giận và lao vào ẩu đả với cảnh sát khi họ đòi công bố thông tin về người thân của họ.

“Tôi không biết con trai tôi còn sống hay đã chết. Họ chưa nói gì với tôi cả”, Aida Parra nói với báo AP. Bà cho biết lần cuối bà nhìn thấy con trai là ngày hôm trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Bà Dora Blanco nói với truyền thông địa phương: “Tôi là một người mẹ đang tuyệt vọng. Con trai tôi mới bị giam ở đó một tuần. Họ chưa tiết lộ thông tin gì cả”.

Chính phủ Caracas nói họ đã tiến hành một cuộc điều tra.

Thống đốc bang Carabob Rafael Lacava bảy tỏ sự cảm thông với gia đình nạn nhân và nói: “Một cuộc điều tra nghiêm túc và cặn kẽ đã được tiến hành để tìm ra nguyên nhân, những ai phải chịu trách nhiệm cho sự cố đáng tiếc này”.

Tình trạng nhà tù tại Venezuela

Các cơ sở giam giữ tại đất nước đang chìm trong khủng hoảng toàn diện về kinh tế-xã hội này khét tiếng là quá đông đúc, với bạo lực và nổi loạn diễn ra thường xuyên.

Chính quyền Caracas phải vật lộn tìm chỗ nhốt tù nhân khiến các cơ sở tạm thời như đồn cảnh sát tại Valencia cũng phải trưng dụng làm nơi giam giữ phạm nhân đã bị tuyên án.

Buộc phải trở thành nhà tù tạm thời, mỗi đồn cảnh sát ở Venezuela phải giam giữ tới hàng trăm người, bao gồm cả bị cáo chờ ra tòa và phạm nhân chờ chuyển nhà tù, trong khi chỉ được thiết kế cho việc giam giữ 30 đến 40 người.

Người bị giam giữ ở đây có khi phải sống nhiều năm trong điều kiện như vậy. Phóng viên của BBC mô tả người nhà của họ phải đến đồn cảnh sát 2 lần một ngày để mang thức ăn.

Tổ chức Ô cửa tự do nói rằng khoảng 45.000 người khắp Venezuela hiện đang bị nhốt tại hơn 500 đồn cảnh sát. Đại diện của tổ chức này cho hay thảm họa giống như vụ cháy đồn cảnh sát này có thể xảy ra “bất cứ lức nào, bất cứ nơi nào và vụ tiếp theo có thể tồi tệ hơn.

Tổ chức này nói thêm rằng năm ngoái có 65 người thiệt mạng trong các nhà tù tạm thời như trên do bạo lực, bệnh tất hoặc suy dinh dưỡng.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: