Các quan chức địa phương vào tối thứ Bảy 11/11 (giờ Mỹ) đã phát hiện thêm 14 thi thể, đưa tổng số người thiệt mạng do thảm họa cháy rừng lên con số 25. Hàng chục người vẫn được báo cáo là mất tích và hơn 300.000 người phải sơ tán. Trong khi đó, Tổng thống Trump bị Đảng Dân chủ chỉ trích khi ông cáo buộc quan chức California quản lý rừng yếu kém và dọa cắt tài trợ liên bang. 

Embed from Getty Images

Ngọn lửa đã lan rộng tới 130 dặm vuông và bao phủ khoảng 10% diện tích toàn bang California.

Trong số ít nhất 25 người thiệt mạng do cháy rừng có 23 người chết tại Bắc California, biến đây trở thành vụ cháy rừng có nhiều người tử vong thứ ba tại bang này. Hai người còn lại được xác nhận tìm thấy thi thể trên một tuyến đường bộ tại Malibu.

Theo Fox News, các quan chức địa phương cho biết tới sáng Chủ Nhật 12/11 (giờ Mỹ), ngọn lửa đã lan rộng tới 130 dặm vuông và bao phủ khoảng 10% diện tích toàn bang California.

Liên quan đến thảm họa cháy rừng này, Tổng thống Donald Trump đang bị Đảng Dân chủ chỉ trích gay gắt vì ông đăng tweet đe dọa cắt giảm trợ cấp liên bang cho California vì cáo buộc bang này “quản lý yếu kém” rừng.

Ông Trump hôm thứ Bảy (10/11) đã đăng tweet tuyên bố rằng “hàng tỷ USD đã được cấp hàng năm, với nhiều thiệt mạng, tất cả vì quản lý rừng yếu kém. Cần phải khắc phục ngay hoặc sẽ không chi tiền liên bang thêm nữa!

Dân biểu Dân chủ Adam Schiff, đại diện của một quận tại Los Angeles, trao đổi với chương trình “Meet The Press” trên kênh NBC hôm Chủ Nhật (11/11) cho biết: “Với vai trò tổng thống, vào thời điểm mọi người đang đối mặt với thảm họa hoàn toàn, lại đưa ra một tuyên bố như thế này, tạo ra một mối đe dọa như thế này, điều này chỉ cho thấy ông ta thiếu hiểu biết về công việc ông phải làm”.

California là bang Đảng Dân chủ thắng thế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua và Dân biểu Adam Schiff cho rằng: “Về cơ bản, theo quan điểm của tôi, ông [Trump] chỉ là tổng thống của những người bầu cho ông ta. Ông có thể quan tâm ít hơn tới phần còn lại”.

Tổng thống Trump sau đó đã đăng tweet bày tỏ lời chia buồn đến những gia đình đã mất đi những người thân yêu và cảm ơn các nhân viên cứu hỏa nỗ lực kiểm soát đám cháy đang lan rộng với tốc độ chóng mặt. Ông Trump cũng gọi vụ cháy rừng này là “thảm khốc” và kêu gọi người dân tuân thủ lệnh di tản của chính quyền.

Có mặt trong chương trình hôm Chủ Nhật của kênh CBS, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đã từ chối bình luận về phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Trump khi được phóng viên đề cập. Nhưng ông Graham cũng nói rằng: “California sẽ nhận được tiền họ cần”.

Đây chưa phải là lúc nói về việc cắt tiền cho California. Chúng tôi sẽ giúp những người bạn của mình ở California”, ông Graham nói.

Trong khi đó, Thống đốc California Jerry Brown cho biết ông đang yêu cầu Tổng thống Trump tuyên bố vụ cháy rừng hiện tại là thảm họa lớn, qua đó sẽ giúp các nạn nhân hội đủ điều kiện để được tư vấn về khủng hoảng, hỗ trợ về nhà ở, trợ cấp thất nghiệp và trợ giúp pháp lý.

Yên Sơn

Xem thêm: