Trong một bài báo gần đây, tờ Washington Post đã vạch ra cách thức các nhà kiểm duyệt Trung Quốc trấn áp những người đang sống ở Mỹ chỉ trích chính phủ Trung Quốc qua phần mềm nhắn tin WeChat. 

(Ảnh: Shutterstock)

Chế độ Trung Quốc Cộng sản đã triển khai nhiều kế hoạch nhằm ngăn chặn thông tin của những người dùng đưa thông tin trái chiều với nhà cầm quyền Bắc Kinh. 

Trong bài báo với tiêu đề “Kiểm duyệt của Trung Quốc xâm nhập vào Mỹ qua WeChat, tờ Washington Post đã vạch ra cách những người dùng WeChat sống ở Bắc Mỹ đã phát hiện họ bị chặn khi chia sẻ nội dung trái ý các nhà chức trách Trung Quốc.

Những người dùng WeChat sống tại Mỹ đang nói rằng nhiều bài đăng của họ trên ứng dụng này đã bị ẩn đối với những người dùng khác bởi vì trong đó có nội dung chỉ trích chế độ Trung Quốc.

Một người dùng WeChat sống tại Mỹ có tài khoản tên Zhou Fengsuo đã chỉ cho Washington Post thấy rằng khi xem WeChat của người này đăng bằng chính tài khoản của chủ nhân thì có thể thấy nhiều bài, nhưng khi xem bằng một tài khoản khác tại Mỹ thì không thấy nội dung gì.

Bài báo của Washington Post có đoạn viết:

Hàng chục người dùng WeChat tại Mỹ và Canada đã chia sẻ với Washington Post những câu chuyện về việc bị kiểm duyệt, chỉ ra những trường hợp các tin nhắn mà họ gửi từ những chiếc điện thoại tại Bắc Mỹ đã không chuyển đến được bạn bè của họ – vào những thời điểm khi những người bạn này cũng đang ở Mỹ và Canada. Một số người dùng cũng nói về việc họ không thể đăng nhập vào tài khoản [WeChat] của mình sau khi chia sẻ thông tin chỉ trích Trung Quốc.

Nhiều người dùng trong số này cũng nói họ ủng hộ Tòa Bạch Ốc [Chính phủ Mỹ] cấm ứng dụng [WeChat]. Những người khác nói họ không ủng hộ lệnh cấm, nhưng muốn Mỹ gây áp lực lên chủ sở hữu WeChat – gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent – để chấm dứt việc kiểm duyệt nội dung.

“Kiện nó, trừng phạt nó, phạt tiền nó”, Yang Jianli – người sống sót sau vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989 – cho biết. Cô Yang bây giờ đang điều hành tổ chức Sáng kiến Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington DC. Tổ chức này đang nỗ lực đưa ra một vụ kiện tập thể chống lại Tencent, thu hút những nguyên đơn sống tại Mỹ là những người đã từng trải nghiệm việc bị kiểm duyệt hoặc các vấn đề khác trên WeChat.

Trước đó, chính quyền Trump vào tháng 8/2020 đã ban hành lệnh hành pháp cấm WeChat hoạt động tại Mỹ, nhưng sau đó một tháng, một thẩm phán liên bang tại California đã ra lệnh ngăn chặn lệnh hành pháp này sau khi một nhóm người dùng tại Mỹ đệ đơn kiện lệnh của Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án Một, Hiến pháp Hoa Kỳ.

Đức Thiện

Xem thêm: