Chiến đấu cơ Sukhoi-25 của quân đội Nga mới đây đã bị phiến quân bắn rơi ở tỉnh Idlib, miền tây bắc Syria.

Embed from Getty Images

Hình ảnh chiến đấu cơ Nga bị bắn rơi tại Syria lan tỏa rộng trên mạng xã hội.

BBC, dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga, cho biết phi công lái chiến đấu cơ Sukhoi-25 đã bay vào khu vực được cho là đang bị kiểm soát bởi các chiến binh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm  phiến quân có liên kết với Al-Qaeda.

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng phi công đã sống sót sau khi máy bay rơi, nhưng sau đó đã bị giết khi chiến đấu với nhóm phiên quân trên mặt đất.

Chiến đấu cơ Sukhoi-25, loại máy bay tấn công mặt đất hỗ trợ gần, trong thời điểm bị bắn hạ đang hoạt động ở thị trấn Maasran, tỉnh Idlib.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 24 giờ trước khi chiếc Sukhoi-25 nêu trên bị bắn hạ, quân đội Nga tại Syria đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào khu vực Idlib.

Vào tháng 12 năm ngoái, quân đội chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga đã tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn vào các nhóm phiến quân tại Idlib.

Trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện đoạn video quay lại cảnh máy bay bị rơi cho thấy chiếc Sukhoi-25 bị bắn, bắt lửa nhanh, trước khi lượn vòng xoáy lao xuống mặt đất.

Tại hiện trường máy bay rơi cũng có video ghi lại hình ảnh chiến đấu cơ bị phá hủy với lửa vẫn cháy rực ở phần cánh.

Bộ Quốc phòng Nga nói: “Phi công đã có đủ thời gian để báo tín hiệu về trung tâm chỉ huy rằng anh ta đã bay vào khu vực do phiến quân kiểm soát”.

Trong cuộc giao đấu với những kẻ khủng bố, phi công đã bị giết hại”, Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

BBC, dẫn theo một video khác trên mạng xã hội, cho biết cơ thể của phi công trong bộ quân phục không quân Nga với đầy máu.

Ngay sau khi thông tin chiến đấu cơ Sukhoi-25 của Nga bị bắn rơi tại Idlib lan tỏa rộng rãi, nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham đã phát đi tuyên bố trên mạng xã hội nhận trách nhiệm về sự vụ này. Nhóm này nói rõ rằng họ đã bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga bằng rocket đất đối không vác vai.

Hayat Tahrir al-Sham nói rằng chiếc Sukhoi-25 trước khi bị bắn rơi, đang tiến hành không kích vào thị trấn Saraqeb, gần Maasran.

Được biết, phiến quân Hayat Tahrir al-Sham đã hoạt động ở khu vực tỉnh Idlib được nhiều năm dưới nhiều tên gọi khác nhau.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang nỗ lực hết sức có thể để lấy lại thi thể của phi công điều khiển Sukhoi-25.

Mặc dù không có sự xác nhận từ phía Nga, nhưng truyền thông xã hội loan tin đã có các cuộc phóng tên lửa hành trình từ tàu hải quân Nga tại biển Địa Trung Hải vào tỉnh Idlib sau khi chiến đấu cơ Sukhoi-25 bị bắn rơi.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ cho biết “một loạt các cuộc tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao đã được thực hiện nhắm vào khu vực này”.

Theo BBC, đây là lần đầu tiên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch tại Syria hồi tháng 9/2015, một chiến đấu cơ của họ mới bị phiến quân bắn hạ. Trước đó, nhóm phiến quân mới chỉ bắn rơi một máy bay trực thăng của Nga vào năm 2016.

Khu vực Idlib cũng là một nơi đang có các diễn biến chiến sự phức tạp. Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã từng đạt được thỏa thuận thiết lập “vùng giảm leo thang” tại Idlib. Tuy nhiên, chiến sự đã căng thẳng trở lại từ tháng 11 năm ngoái và chính phủ Syria thực hiện một cuộc tấn công lớn vào Idlib trong tháng 12.

Hayat Tahrir al-Sham được chính phủ Syria và các đồng minh coi là đối thủ chính cần tiêu diệt tại Idlib.

Liên Hiệp Quốc cho biết khi chiến sự nổ ra vào cuối năm ngoái, 100.000 thường dân tại Idlib đã phải sơ tán.

Cũng theo Liên Hiệp Quốc, toàn bộ khu vực miền tây bắc Syria có khoảng 2,65 triệu dân và 1,16 triệu trong số đó là những người di tản nội bộ.

Yên Sơn

Xem thêm: