Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC) đã phạt hành chính chiến dịch tranh cử 2016 của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) vì họ che giấu các khoản thanh toán cho hồ sơ Steele, một tài liệu chống Trump. Chiến dịch Clinton và DNC đã đồng ý nộp phạt.

Embed from Getty Images

FEC phát hiện chiến dịch Clinton và DNC thông qua công ty luật Perkins Coie đã thanh toán tổng cộng hơn 1 triệu USD cho công ty nghiên cứu đối lập Fusion GPS, gắn nhãn khoản thanh toán này là “tư vấn pháp luật”, nhưng thực tế đó là trả tiền cho nghiên cứu liên quan đến hồ sơ Steele, theo đơn kiện đăng công khai của Quỹ Coolide và Reagan, tổ chức đầu tiên gửi đơn khởi kiện chiến dịch Clinton và DNC.

Theo tài liệu của FEC đăng công khai, các nhà điều tra “đã phát hiện nguyên nhân khả dĩ để tin” việc gắn nhãn không phù hợp của khoản chi tiêu nêu trên đã vi phạm luật bầu cử liên bang.

FEC cho biết đã đạt được thỏa thuận hòa giải với các bên. Theo đó, chiến dịch Clinton đã đồng ý nộp phạt 8.000 USD và DNC đồng ý nộp phạt 105.000 USD, đồng thời hai bị đơn này cũng đã hứa trong tương lai sẽ không tái vi phạm những quy định của luật bầu cử liên bang.

FEC đã hủy bỏ và không tiếp tục theo đuổi các vụ kiện chống lại công ty luật Perkins Coie, công ty Fusion GPS và ông Christopher Steele, người soạn thảo hồ sơ mang tên ông.

Trước đó, hôm 24/3, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức khởi kiện bà Clinton, DNC và hàng chục thành viên khác của Đảng Dân chủ vì liên quan đến hồ sơ Steele.

Chiến dịch Clinton và DNC không nhận sai. Truyền thông đã liên lạc với hai bị đơn này để yêu cầu bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành (Theo Just the News)