Các nhà tổ chức chiến dịch bãi nhiệm Thống đốc California Gavin Newsom hôm 7/3 cho biết họ đã thu thập đủ chữ ký để tiến hành một cuộc bầu cử đặc biệt vào cuối năm nay.

Embed from Getty Images

Hôm 7/3, các quan chức cho biết họ đã thu thập được 1,95 triệu chữ ký, nhiều hơn so với mức quy định khoảng 1,5 triệu chữ ký để kích hoạt cuộc bầu cử đặc biệt. Hạn chót để thu thập chữ ký là ngày 17/3. 

Nếu số chữ ký được xác nhận hợp lệ vượt quá 1,5 triệu, người dân California sẽ có cơ hội được bầu cử lại chức danh Thống đốc bang vào cuối năm nay. 

Ông Mike Netter, một trong số những người  khởi xướng chiến dịch bãi nhiệm Gavin 2020, nói rằng người dân California đang ngày càng trở nên bất bình hơn với cách ông Newsom điều hành tiểu bang của họ. 

Các nhà tổ chức nói với The Epoch Times rằng họ đang nhắm tới mục tiêu 2 triệu chữ ký, con số đủ để đảm bảo rằng sau khi loại trừ đi các chữ ký không hợp lệ thì vẫn đủ để kích hoạt cuộc bầu cử đặc biệt. 

Một số người đã bắt đầu cho biết họ đang nghiên cứu hồ sơ để chạy đua vào vị trí Thống đốc nếu ông Newsom bị bãi nhiệm. Những người này bao gồm cựu giám đốc điều hành Facebook Chamath Palihapitiya, một đảng viên Dân chủ; và cựu Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer, một đảng viên Cộng hòa.

Hôm 7/3, ông Faulconer cho biết phong trào kêu gọi bãi nhiệm “đang trở thành hiện thực vì hàng triệu người dân California đã sẵn sàng thay đổi và đảm bảo tiếng nói của họ phải được lắng nghe”.

“Đã đến lúc lật ngược lại những thất bại của việc quản lý kém cỏi của Gavin Newsom. Khi tôi là Thống đốc, chúng tôi sẽ khởi động lại California trở lại bằng cách mở cửa trường học, giải quyết tình trạng vô gia cư và trao quyền cho các doanh nghiệp để tạo ra công việc có thu nhập tốt trên toàn tiểu bang của chúng ta,” ông nói thêm.

Phản ứng trước động thái tại California, hôm 8/3, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã tweet bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Gavin Newsom.

Ông Sanders đã đổ lỗi vụ bãi nhiệm này cho các “Đảng viên Cộng hòa cánh hữu ở CA”, cáo buộc họ đang cố gắng loại bỏ thống đốc vì “tội bảo mọi người đeo khẩu trang và lắng nghe các nhà khoa học trong đại dịch COVID.”

“Những người Cộng hòa cực đoan đã làm đủ cách để phá hoại nền dân chủ rồi. Tất cả chúng ta phải đoàn kết để phản đối việc bãi nhiệm ở California,” ông Sanders cảnh báo.

Người dân California muốn bãi nhiệm ông Newsom vì nhiều lý do, như những hạn chế khắc nghiệt mà ông đã áp đặt trong đại dịch COVID-19, số lượng người vô gia cư gia tăng, cũng như cách thức phân phối vắc xin COVID-19 và những lo ngại khác.

Các nhà tổ chức cho biết khoảng 31% mẫu chữ ký nội bộ được kiểm tra đến từ những người không phải là đảng viên Cộng hòa, nhấn mạnh rằng nỗ lực này không chỉ nằm trong số những người thuộc đảng Cộng Hòa. 

Trước đó, vào năm 2003, người dân California đã bãi nhiệm Thống đốc Grey Davis của Đảng Dân chủ, và sau đó chọn ông Arnold Schwarzenegger của Đảng Cộng hòa để thay thế.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: