Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani cho biết, chiến dịch tranh cử của TT Trump hôm thứ Năm (19/11) đã rút đơn kiện ở Michigan sau khi được “giải vây” ở hạt Wayne.

Embed from Getty Images

“Sáng nay chúng tôi sẽ rút đơn kiện tại bang Michigan sau khi đạt được điều mà chúng tôi tìm kiếm: ngăn chặn cuộc bầu cử ở hạt Wayne xác nhận kết quả sớm trước khi cư dân có thể yên tâm rằng mọi phiếu bầu hợp pháp đã được kiểm đếm và mọi phiếu bầu không hợp pháp không được tính,” ông Rudy Giuliani, luật sư của chiến dịch TT Trump cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hai đảng viên Cộng hòa vốn trước đó đã chấp thuận thông qua kết quả bầu cử tại hạt Wayne, bất ngờ thay đổi quyết định. Họ đã nộp bản khai tuyên thệ rằng họ đã bị đe dọa, sách nhiễu và bảo lưu quan điểm không xác nhận kết quả bầu cử tại hạt Wayne cho đến khi những sai lệch trong kiểm phiếu và gian lận (nếu có) được giải quyết. 

Hiện chưa rõ, luật sư Giuliani có đề cập đến những diễn tiến ở Hạt Wayne hay không.

“Tôi đã hủy bỏ phiếu bầu trước đó của mình về việc chấp thuận xác nhận kết quả bầu cử của hạt Wayne,” bà Monica Palmer cho biết trong một bản khai tuyên thệ ký tên vào tối thứ Tư 18/11 (giờ Mỹ). “Tôi hoàn toàn tin rằng các phiếu bầu của hạt Wayne không nên được xác nhận.” Một đảng viên Cộng hòa khác, ông William Hartmann, cũng đã ký một bản tuyên thệ, lặp lại tuyên bố của bà Palmer.

Cả hai người đều nói rằng họ bị “đe dọa và ép buộc dữ dội”, bị ép phải bỏ phiếu để xác nhận kết quả. Họ cũng nói rằng các quan chức đã cam kết sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra toàn diện (audit) về cuộc bầu cử nhằm giải quyết những lo ngại của họ, nhưng sau đó họ biết rằng sẽ không có cuộc kiểm tra nào diễn ra.

“Phó Chủ tịch Jonathan Kinloch đã đảm bảo với tôi rằng việc bỏ phiếu xác nhận cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ đưa đến một cuộc kiểm tra độc lập, toàn diện đối với các khu vực [mà kết quả số phiếu] có sự chênh lệch ở Detroit,” bà Palmer viết trong bản khai tuyên thệ. “Dựa vào sự đảm bảo đó, tôi đã bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử.”

“Cuối buổi tối hôm đó, tôi đã nhận được những tuyên bố mà trong đó Bộ trưởng Nội vụ Jocelyn Benson nói rằng bà ấy không xem xét yêu cầu kiểm tra phiếu bầu của chúng tôi là bắt buộc phải có,” bà Palmer tiếp tục nói. “Trước thực tế này, tôi đã hủy bỏ phiếu bầu trước đó của mình về việc chấp thuận xác nhận kết quả bầu cử của hạt Wayne.”

Cả bà Palmer và ông Hartmann đều cho biết họ bị mắng chửi thậm tệ, bị sách nhiễu, bị buộc tội phân biệt chủng tộc sau khi họ bỏ phiếu chống cho việc xác nhận kết quả. Bà Palmer nói thêm rằng, việc này thậm chí còn tiến xa đến mức độ “đe dọa các thành viên trong gia đình tôi“.

Tổng Thống Trump cũng đăng tweet bình luận sự việc hôm thứ Tư (18/11): “Họ bị đe dọa, quấy rối nghiêm trọng và bị buộc phải thay đổi quyết định, nhưng sau cùng họ đã TỪ CHỐI như những người Mỹ ái quốc, [từ chối] ký vào các tài liệu.

Hiện chưa rõ liệu bản tuyên thệ của họ có hiệu lực pháp lý hay không. Theo ghi nhận của Detroit News, Ủy ban Bầu cử của tiểu bang vẫn sẽ xem xét kết quả bầu cử của hạt Wayne.

Bà Tracy Wimmer, phát ngôn viên của văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Benson, nói với tờ báo rằng “không có cơ chế pháp lý nào để họ hủy bỏ phiếu bầu của mình. Công việc của họ đã xong, và bước tiếp theo của quy trình là để Ủy ban Bầu cử tiểu bang họp bàn và chứng nhận”. Phó Chủ tịch Ủy ban, ông Jonathan Kinloch, một đảng viên Dân chủ cũng cho biết, ông sẽ yêu cầu bà Benson tiến hành một cuộc kiểm tra nhưng không đảm bảo đến cuối cùng họ có làm điều đó hay không.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: