Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine đã gần bước sang ngày thứ 18 và lực lượng Nga vẫn tiếp tục bị sa lầy trên khắp Ukraine. Moscow chiếm đóng được một số thành phố nhỏ ở phía Đông, nhưng vẫn chưa thể tiến vào thủ đô Kyiv.

Dưới đây là một số diễn biến đáng chú ý:

Lính Nga tiến gần Kyiv. Đoàn xe quân sự Nga hiện còn cách trung tâm thủ đô Kyiv khoảng 15,5 dặm, theo đánh giá Bộ Quốc phòng Anh Quốc qua phân tích hình ảnh vệ tinh.

Nhiều thành phố và thị trấn Ukraine bị tàn phá nặng nề. Tại Mariupol, hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tòa nhà chung cư và trạm xăng bị hư hại và bắt lửa. Một điều phối viên khẩn cấp của tổ chức Bác sĩ Không Biên giới nói với CNN rằng thành phố Mariupol hiện đang trong “thời kỳ thảm họa”. Lực lượng Nga hiện đã chiếm được các vùng ngoại ô phía đông của thành phố cảng miền Đông Nam này.

Giới chức Ukraine cũng xác nhận rằng quân đội Ukraine đã rời khỏi một thành phố Volnovakha. Thành phố nhỏ này được cho là đã bị phá hủy hoàn toàn.

Tại thành phố Melitopol do lính Nga chiếm đóng, một cuộc biểu tình của dân chúng đã nổ ra để phản đối lực lượng chiếm đóng bắt giữ Thị trưởng Ivan Fedorov. Tổng thống Zelensky gọi hành vi bắt cóc này là “tội ác chiến tranh”.

Tại Makariv, một ngôi làng cách Kyiv 30 dặm về phía Tây, lực lượng Nga đã không kích vào các tòa nhà phức hợp chung cư, trường học và một cơ sở bệnh viện.

Giới chức Ukraine tuyên bố lính Nga đã nã đạn vào một đoàn người gồm trẻ em và phụ nữ đang sơ tán khỏi một ngôi làm gần Kyiv khiến 7 người thiệt mạng. Nga chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc này.

Tổng thống Zelensky nói “một số thị trấn nhỏ không còn tồn tại được thêm nữa… chúng đã biến mất”.

Con số thương vong. Liên Hiệp Quốc ghi nhận 1.581 thường dân thương vong, trong đó có 579 người chết và 1.002 người bị thương kể từ khi Nga bắt đầu phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine hôm 24/2. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có 42 trẻ em, và trong số những người bị thương có 54 trẻ em.

Lực lượng Bên phòng Ba Lan nói rằng hơn 1,6 triệu người hiện đã di tản từ Ukraine tới Ba Lan kể từ khi cuộc chiến tranh nổ ra hơn 2 tuần trước.

Lãnh đạo Pháp và Đức điện đàm với Tổng thống Nga Putin. Một quan chức Pháp nói với CNN rằng ông Putin dường như vẫn “quyết tâm đạt được các mục tiêu đề ra tại Ukraine”, nhưng cũng nói rằng lãnh đạo Nga qua nói chuyện với những người đồng cấp Pháp và Đức đã đề nghị rằng “ông không loại trừ giải pháp ngoại giao tiềm năng”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông không mấy hy vọng về một giải pháp có thể đàm phán để kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói rằng trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 75 phút giữa các nguyên thủ Pháp, Đức và Nga, Tổng thống Nga Putin đã không cho thấy bất kỳ sự sẵn sàng nào nhằm kết thúc chiến tranh tại Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga thậm chí đã cảnh báo phương Tây rằng các đoàn xe chuyển vũ khí cho Ukraine có thể là “những mục tiêu hợp pháp” để quân đội Nga tấn công.

Như Ngọc (T/h)