Theo Reuters, chính phủ Chile cho biết họ đang chờ đợi các máy thở được Trung Quốc quyên tặng để đối phó với dịch bệnh virus corona đang lan rộng, trong khi đó Đại sứ Trung Quốc ở quốc gia Nam Mỹ này nói ông không biết gì về việc tài trợ này.

chile
Đại sứ Trung Quốc tại Chile Xu Bu (Từ Bộ – bên phải)

Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich, nói với truyền thông trong nước hôm Chủ Nhật, khẳng định rằng Chile sẽ nhận được lô hàng máy thở tài trợ từ Trung Quốc. Trước đó, chính phủ Chile cũng thông báo rằng họ đang chờ đợi số lượng máy thở từ 500 đến 1000 chiếc do Trung Quốc tặng. Máy thở là thiết bị y tế tối quan trọng trong việc điều trị COVID-19.

Tuy nhiên ngay trước khẳng định của ông Manalich, Đại sứ Trung Quốc tại nước này, ông Xu Bu (Từ Bộ) nói rằng ông “không có thông tin gì” về chuyến hàng chở các máy thở này, trong một cuộc phỏng vấn với tờ La Tercera của Chile hôm Chủ Nhật.

Điều ông Xu nói nguyên văn là ông ấy không được thông báo cho biết. Tôi sẽ không nói một lời nào về các máy thở nữa, nhưng chúng đang đến”, ông Manalich nói với đài địa phương Tele13Radio.

Chile là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ ba Nam Mỹ, hiện chỉ có sẵn 590 máy thở còn trống để sử dụng, theo Bộ trưởng y tế Manalich. Hôm Chủ nhật, quốc gia này xác nhận số ca nhiễm virus đã lên đến trên 10.000, trong đó 133 người đã chết.

Ông Manalich nói rằng cơn sốt thu gom máy thở toàn cầu, một thiết bị quan trọng đã trở nên khan hiếm, đã biến thành cuộc chiến của các siêu cường, và để có được nó người ta cần giữ bí mật.

Ông Xu thừa nhận rằng thế giới đang có nhu cầu rất cao về máy thở và “Trung Quốc chỉ có một năng lực giới hạn trong việc sản xuất máy thở xâm nhập”.

“Nhưng dù thế nào, Trung Quốc sẽ cố hết sức để giúp Chile”, ông Xu nói.

Trung Quốc đã đề nghị trợ cấp y tế cho nhiều nước tại Mỹ-Latinh, và hồi tháng Ba, chính phủ Chile cho biết họ đã nhờ Trung Quốc giúp đỡ hướng dẫn chống dịch cũng như cung cấp sản phẩm y tế để đối phó với dịch bệnh.

Đức Trí

Xem thêm: