Gần đây, chính phủ Anh tuyên bố tiến hành điều tra thêm 4 vấn đề đối với Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc (CGTN) vì nghi ngờ CGTN vi phạm nguyên tắc “đưa tin công chính” trong hoạt động đưa tin về Hồng Kông.

Trước đó, Chính phủ Anh đã từng điều tra 4 vấn đề liên quan đến vụ án mà Bắc Kinh nhắm vào công dân người Anh Peter Humphrey. Vụ việc được xem là đòn phản công mạnh mẽ của Anh đối với “kế hoạch tuyên truyền đối ngoại” mà Bắc Kinh thúc đẩy nhằm đánh lừa dư luận phương Tây.

Peter Humphrey, Chiến dịch tuyên truyền của Bắc Kinh
Tại Trung Quốc Đại Lục, công dân Anh Peter Humphrey nhận tội dưới sức ép của CCTV. (Nguồn: VOA)

Điều tra bổ sung của Ofcom đối với CGTN

Theo Stand News Hồng Kông, hôm 23/9 Cục Quản lý Truyền thông Anh (Ofcom) cho biết sẽ tiến hành điều tra thêm 4 vấn đề về hoạt động đưa tin trong tháng 8 và tháng 9 của CGTN liên quan đến phong trào biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ của Hồng Kông, nhằm xác định xem đài truyền hình này có vi phạm nguyên tắc “tính công chính thông tin phải tuân thủ” hay không. Người phát ngôn của Ofcom cho biết quyết định tiến hành điều tra được đưa ra sau quá trình túc trực giám sát tình hình.

Cùng những cáo buộc về đưa tin thiên vị về tình hình Hồng Kông của CGTN, bản thân chuyên gia cố vấn Nick Pollard của CGTN cũng tuyên bố từ chức. Giới quan sát có nhận định cho rằng sự kiện từ chức của Nick Pollard là một cú đánh mạnh vào kế hoạch tuyên truyền hải ngoại quy mô lớn của Bắc Kinh. Bản thân chuyên gia Pollard cũng từng là thành viên của Ofcom.

Trước đó, hồi tháng 5 năm nay, CGTN đã phát một đoạn video “nhận tội” của công dân Anh Peter Humphrey. Đáp lại, Ofcom đã triển khai 4 vấn đề điều tra đối với CGTN, bao gồm vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và công bằng.

CGTN là một cơ quan truyền thông đối ngoại thuộc Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), và có chi nhánh ở nhiều nước. Gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã thúc đẩy thực thi “Đạo luật Đăng ký Đại lý nước ngoài” (FARA), dẫn đến việc vào tháng Hai năm nay CGTN phải chính thức đăng ký là một đại lý nước ngoài tại Mỹ; tháng Sáu đã bị Quốc hội Mỹ từ chối gia hạn thẻ báo chí.

Câu chuyện của công dân Anh Peter Humphrey

Theo những nguồn tin truyền thông, năm 2013 Peter Humphrey và người vợ Lư Anh (Lu Ying) người Mỹ gốc Hoa từng hành nghề thám tử tư, họ đã được thuê để điều tra một cựu nhân viên của công ty dược phẩm Anh-Mỹ GlaxoSmithKline (GSK) tại Trung Quốc. Nhưng không lâu sau khi họ nộp báo cáo điều tra cho GlaxoSmithKline, họ đã bị cơ quan chức năng tại Trung Quốc kết án tù lần lượt là 2,5 năm và 2 năm vì lấy thông tin công dân bất hợp pháp.

Khi ở trong tù, Peter Humphrey từng công khai nhận tội trong chương trình CCTV với bộ trang phục tù màu cam.

Theo VOA, vào ngày 23/11/2018, Peter Humphrey đã tổ chức một cuộc họp báo ở London để tiết lộ tình hình về “lời thú tội” của mình và vợ là do bị CCTV uy hiếp. Hành động này của CCTV đã vi phạm luật pháp của Anh. Cùng ngày, Peter Humphrey đã đệ đơn khiếu nại lên Ofcom, yêu cầu thu hồi giấy phép kinh doanh của CCTV và CGTN tại Anh.

Peter Humphrey cho biết, ông đã hai lần bị ép nhận tội trước ống kính truyền hình. Trước khi quay video đầu tiên ông đã phải dùng thuốc an thần, giới chức Trung Quốc đã trực tiếp yêu cầu ông đọc những gì họ viết trong poster; còn video thứ hai quay cảnh nhận tội dưới hình thức trả lời phỏng vấn của nữ phóng viên CCTV, khi đó có khoảng 8-9 người tại hiện trường.

Tuyết Mai

Xem thêm: