Tương tự hành động của Hoa Kỳ và Israel, chính phủ Anh đã khuyến nghị các công dân Anh không nên đến Ukraine. Ngoài ra, Văn phòng Đối ngoại còn yêu cầu người Anh đang ở Ukraine “rời đi ngay bây giờ trong khi các phương tiện thương mại vẫn còn hoạt động.”

Embed from Getty Images

Động thái của chính phủ Anh được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Nga đang leo thang. Một số nước phương Tây cáo buộc Nga lên kế hoạch xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ thẳng thừng các cáo buộc này. Trong hai ngày qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã dành nhiều giờ để cố gắng truyền đạt quan điểm của Moscow cho các đồng nghiệp người Anh của họ: Ngoại trưởng Liz Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace. Tuy nhiên, sự đảm bảo của họ dường như đã bị phương Tây phớt lờ.

Hôm thứ Sáu (11/2), trang web của FCDO, cơ quan thuộc chính phủ Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, cảnh báo: “Hôm nay (thứ Sáu, ngày 11/2) Văn phòng Đối ngoại, Thịnh vượng chung và Phát triển (FCDO) đã cập nhật khuyến nghị đi lại đến Ukraine, và hiện đang khuyến nghị các công dân Anh không nên đến Ukraine. Các công dân Anh hiện ở Ukraine nên rời đi ngay bây giờ trong khi các phương tiện thương mại vẫn còn hoạt động.”

Trong một thông báo, một phát ngôn của Văn phòng Đối ngoại nhấn mạnh rằng mặc dù các khuyến nghị đi lại của cơ quan này đã được cập nhật vì “sự an toàn và an ninh của các công dân Anh,” nhưng bất kỳ công dân Anh nào vẫn ở lại Ukraine “không nên trông đợi sự hỗ trợ lãnh sự và trợ giúp di tản trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược của quân đội Nga.

FCDO giải thích, “bất kỳ hành động quân sự nào của Nga … đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng” đến khả năng cung cấp hỗ trợ lãnh sự của Đại sứ quán Anh. Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Anh đã quyết định rút một số nhân viên và người thân của họ khỏi Kiev, tuy nhiên vẫn duy trì hoạt động của đại sứ quán.

Khuyến nghị mới của FCDO đi theo khuyến nghị tương tự của chính phủ Hoa Kỳ và Israel. Trước đó, hôm 11/2 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các công dân Hoa Kỳ ở Ukraine “nên rời đi ngay bây giờ,” trong khi Israel đã quyết định sơ tán gia đình các nhà ngoại giao của họ khỏi Kiev.

Gia Huy (Theo RT)

Xem thêm: