Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết, Chính phủ Liên bang “không trông chờ vắc-xin” ngăn chặn virus COVID-19 lưu hành. 

Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

Tuyên bố của bà ám thị rằng Chính phủ Mỹ không có quyền can thiệp đối với nguyện vọng tiêm chủng vắc-xin của mọi người. Ngoài ra, một hạn chế khách quan đối với tiêm chủng toàn diện là vắc-xin liệu có thể được trao cấp phép hoàn toàn, và điều này ngược lại được quyết định bởi hiệu quả vắc-xin, từ đó ảnh hưởng đến việc mọi người có nguyện ý tiêm vắc-xin hay không. 

Mệnh lệnh tiêm chủng vắc-xin do địa phương thúc đẩy

Bà Rochelle Walensky nói trong chương trình “Gặp mặt truyền thông” của Đài NBC rằng: “Chúng tôi cơ bản không mong đợi vào lệnh cưỡng chế tiêm vắc-xin.”

“Rất có thể là doanh nghiệp địa phương, khu vực quản hạt tư pháp địa phương nỗ lực thực hiện yêu cầu tiêm vắc-xin. Đó là do bản địa thúc đẩy, chứ không phải là liên bang thúc đẩy.”

Từ tuần trước, CDC đã công bố chỉ dẫn mới nhất, tức những người đã tiêm 2 liều vắc-xin COVID-19 tại Mỹ, thì có thể không cần đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động trong nhà và bên ngoài, dù đám đông lớn hay nhỏ. 

Khi được hỏi về việc công ty thương mại mà doanh nghiệp làm thế nào để biết được ai đã tiêm chủng, ai chưa tiêm chủng, cơ quan y tế không đã không hồi đáp trực tiếp, chỉ nói những người không đeo khẩu trang và lại còn chưa tiêm chủng là “không an toàn”. 

Bà Rochelle Walensky nói: “Chúng tôi yêu cầu mọi người thành thật với chính mình, nếu họ đã tiêm chủng vắc-xin nhưng không đeo khẩu trang, vậy thì họ là an toàn. Nếu họ không tiêm chủng vắc-xin và không đeo khẩu trang, vậy thị họ sẽ không an toàn.”

Bà Rochelle Walensky bổ sung thêm, “việc quan trọng nhất” hiện nay mà doanh nghiệp có thể làm là để nhân viên tiêm vắc-xin. 

“Việc mà chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp làm, có thể là việc quan trọng nhất mà hiện nay doanh nghiệp có thể làm, chính là nỗ lực đảm bảo nhân viên của mình dễ dàng tiêm vắc-xin, đồng thời cho họ có thời gian cần thiết để họ có thể đặt lịch hẹn tiêm vắc-xin,” bà nói.

Vắc-xin mà Mỹ hiện đang sử dụng chỉ là được cấp phép dụng khẩn cấp, không được cấp phép đầy đủ

Mặc dù Chính phủ Liên bang Mỹ thúc giục địa phương ra lệnh cần phải tiêm chủng, nhưng liên bang cần cân nhắc một vấn đề đó là tiêm chủng toàn diện thì vắc-xin phải được ủy quyền đầy đủ và điều đó cần có thời gian.

Đến hiện tại, cơ quan giám sát liên bang chỉ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho cả 3 loại vắc xin đang được sử dụng tại Mỹ.

Quá trình để được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép đầy đủ có thể mất ít nhất nửa năm, vì cơ quan này phải xem xét thêm dữ liệu giám sát an toàn và hiệu quả trong hơn 6 tháng.

Cấp phép đầy đủ trong thời gian ngắn sẽ khiến gia tăng nhanh chóng rủi ro sự cố vắc-xin, và đây cũng là một trong những nguyên nhân mà nhiều người không muốn tiêm. 

Đến ngày 17/5, Mỹ đã phân phối 334.503.495 liều vắc-xin, đã tiêm 273.545.207 liều. Trong dân số Mỹ, có khoảng 37% người đã tiêm 2 mũi vắc-xin, 47% người đã tiêm ít nhất một mũi. 

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: