Bộ Y tế Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (13/3) đã ban hành “Kế hoạch ứng phó COVID-19 của chính phủ Mỹ” dày hơn 100 trang, trong đó dự đoán cuộc khủng hoảng virus corona tại Mỹ có thể kéo dài 18 tháng hoặc lâu hơn.

Embed from Getty Images

Tờ New York Times đã đăng công khai “Kế hoạch ứng phó COVID-19 của chính phủ Mỹ” lên mạng trực tuyến. Mặc dù kế hoạch này không phải tài liệu mật, nhưng trong văn bản ghi rõ “Chỉ dành cho sử dụng chính thức//Không dành cho phân phối hoặc phát hành công khai”.

Trong phần các trường hợp giả định, kế hoạch cho biết: “Đại dịch sẽ kéo dài 18 tháng hoặc lâu hơn và có thể bao gồm nhiều đợt dịch bệnh”.

Sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 sẽ khó dự đoán và phân biệt”, bản kế hoạch viết.

Theo bản kế hoạch, với việc nước Mỹ có thể phải hứng chịu “nhiều đợt dịch”, từ đó gây ra việc thiếu nguồn cung hàng hóa thiết yếu trên diện rộng, đồng thời có thể dẫn đến các cơ sở chăm sóc y tế sẽ bị quá tải.

Bản kế hoạch đề nghị Tổng thống Donald Trump nên xem xét việc viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để gia tăng sản xuất nhằm đảm bảo nguồn cung trang thiết bị y tế khi cuộc khủng hoảng kéo dài.

Khuyến nghị nêu trên đã được Tổng thống Trump hiện thực hóa vào thứ Tư (18/3). Tổng thống Trump cho biết ông sẽ kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, một đạo luật thời chiến nhằm cho phép chính phủ tăng tốc sản xuất khẩu trang, mặt nạ phòng độc, máy trợ thở và các thiết bị cần thiết khác để chống lại kẻ thù vô hình là “virus Trung Quốc”.

>>TT Trump: Sẽ ký đạo luật thời chiến để chống kẻ thù “virus Trung Quốc”

Chúng ta sẽ chiến thắng kẻ thù vô hình này”, ông Trump. Ông cho hay ông sẽ ký Đạo luật Sản xuất Quốc phòng ngay trong ngày thứ Tư, và nói cuộc khủng hoảng này đã khiến ông trở thành một “tổng thống thời chiến”.

Chúng ta sẽ kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để phòng trường hợp ta cần nó”, ông Trump nói.

“Kế hoạch ứng phó COVID-19 của chính phủ Mỹ” cũng đề xuất ba mục tiêu chiến lược: Thực hiện các biện pháp giảm thiểu dựa vào cộng đồng và chăm sóc sức khỏe rộng hơn; Tăng cường khả năng ứng phó dịch bệnh của giới chức bang và địa phương; Bảo vệ và giảm thiểu gián đoạn các dịch vụ công cộng và tư nhân quan trọng.

Tính đến hết ngày 18/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã có 9.415 ca nhiễm virus corona (tăng thêm gần 3.000 ca mới sau một ngày) và 150 trường hợp tử vong (tăng thêm 41 ca).

Như Ngọc

Xem thêm: