Chính phủ Nhật Bản hôm Chủ Nhật (13/10) đã điều động hàng chục nghìn binh lính và lực lượng cứu hộ tới cứu người dân bị mắt kẹt và chống lũ lụt do siêu bão Habigis gây ra. Cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trong hơn 60 năm qua tại Nhật Bản đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và làm thủ đô Tokyo tệ liệt trong thời gian ngắn.

Embed from Getty Images

Siêu bão Hagibis, có nghĩa là “tốc độ” trong tiếng Philippines, đã đổ bổ vào đảo Honshu – đảo chính của quần đảo Nhật Bản vào tối thứ Bảy 12/10 (giờ địa phương) và đã hướng ra biển vào sáng sớm Chủ Nhật (13/10).

Chính phủ Nhật Bản cho biết bão Hagibis có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Tokyo kể từ năm 1958, mang theo lượng mưa kỷ lục trong nhiều khu vực, trong đó có thị trấn nghỉ dưỡng Hakone, nơi hứng chịu trận mưa 939,5mm trong 24 giờ.

Giới chức Nhật Bản có những thời điểm hôm 12/10 đã ban hành cảnh báo và lệnh sơ tán hơn 6 triệu người khắp Nhật Bản khi siêu bão Hagibis gây mưa lớn và có sức gió mạnh nhất trong nhiều năm. Ngoài ít nhất 18 người thiệt mạng, theo kênh NHK, 13 người vẫn đang mất tích và gần 150 người khác bị thương. Cả một vùng đất thấp rộng lớn ở miền trung và đông Nhật Bản đang bị chìm trong nước lũ. Gần nửa triệu nhà dân bị mất điện.

Thủ tướng Abe Shinzo đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng liên quan và đã điều bộ trưởng phụ trách quản lý thảm họa tới thị sát trực tiếp các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Ông Abe cũng đã gửi lời chia buồn tới các gia đình của những nạn nhân bị thiệt mạng và cho biết chính phủ đang làm việc hết sức để cứu mạng sống và tài sản của người dân.

Chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hợp tác với các cơ quan và các nhà điều hành có liên quan làm việc để khôi phục dịch vụ càng sớm càng tốt,” Thủ tướng Abe nói. Chính phủ cũng đã thành lập lực lượng đặc nhiệm để xử lý thiệt hại do mưa bão.

Chính phủ Nhật Bản cho biết họ đã điều 27.000 quân nhân thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cũng như lính cứu hỏa, cảnh sát và cảnh biển tới giải cứu người dân bị mắc kẹt trong mưa lũ tại quận Nagono, miền trung Nhật Bản và các nơi khác.

NHK cho rằng những thống kê thiệt hại mới chỉ là khởi đầu vì nhiều khu vực vẫn đang bị ngập trong nước lũ.

Theo BBC, mỗi năm Nhật Bản phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới, nhưng thủ đô Tokyo hiếm khi phải đối mặt với bão lớn như Hagibis.

Tháng trước, một siêu bão khác có tên Faxai, đã phá hủy 30.000 ngôi nhà tại Chiba, phía đông Tokyo và gây ra mất điện diện rộng hàng tuần.

Xuân Thành

Xem thêm: