Chính phủ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã sử dụng tiền thuế của dân Mỹ gửi cho một nhóm được hậu thuẫn bởi tỷ phú George Soros tài trợ các hoạt động của cánh tả tại Albania, Fox News dẫn báo cáo từ một nhóm giám sát tư pháp độc lập Mỹ.

Embed from Getty Images

Nghị trình của cựu Tổng thống Obama thường có lợi cho phong trào của phe cánh tả toàn cầu.

Nhóm Giám sát Tư pháp (Judicial Watch) – của các nhà hoạt động bảo vệ nền dân chủ cổ điển Mỹ – mới đây đã thu thập được 32 trang hồ sơ từ Bộ Tư pháp Mỹ theo sau một vụ kiện chống lại Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) căn cứ theo Đạo luật Thông tin Tự do.

Các tài liệu mà Judicial Watch thu thập được chỉ ra rằng tiền của USAID đã được gửi tới Dự án Xã hội Dân sự của cơ quan này để hậu thuẫn cho “Viện Quản lý Đông Tây” cánh tả của tỷ phú Soros thông qua chiến dịch “Công bằng cho Tất cả” của USAID. Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ đã cung cấp 8,8 triệu USD cho chiến dịch “Công bằng cho Tất cả” trong năm 2016.

Theo USAID, Dự án Công bằng cho Tất cả được thiết kế nhằm tăng cường tính hiệu quả và minh bạch của các tòa án tại Albania. Dự án này đã nhắm tới thúc đẩy niềm tin của công dân vào ngành tư pháp và một hệ thống tư pháp hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Judicial Watch cho hay khoản tiền này được sử dụng chủ yếu để cung cấp cho chính phủ xã hội chủ nghĩa Albania có kiểm soát lớn hơn đối với hệ thống tư pháp.

Embed from Getty Images

Tỷ phú George Soros là người ủng hộ các phong trào cánh tả trong và ngoài nước Mỹ.

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Tư (4/4), Chủ tịch Judicial Watch, ông Tom Fitton nói rằng: “Chính phủ Obama đã âm thầm sử dụng ít nhất 9 triệu USD tiền của người đóng thuế, trực tiếp thông đồng với chính phủ xã hội chủ nghĩa tại Albania có sự hậu thuẫn của tỷ phú cánh tả George Soros”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đặc biệt thái quá khi đã cho phép hoạt động của Soros giúp trực tiếp chuyển tiền của người đóng thuế Mỹ tới các nhóm khác”, ông Fitton nói thêm.

Cũng hôm thứ Tư (4/4), một quan chức của USAID nói với Fox News rằng cơ quan này đã không cung cấp tài trợ cho Quỹ Xã hội Mở của Soros tại Albania.

Tuy nhiên, Judicial Watch cho biết các hồ sơ mà họ có tiết lộ rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp Quỹ Xã hội Mở của Soros là “đầu vào trực tiếp’’ cho các đánh giá chương trình tài trợ của Bộ này tại Albania.

Một báo cáo từ 10/2/2017 về “Sự tham gia của Quỹ Xã hội Mở tại Albania” tuyên bố rằng “là một trong những nhà cung cấp hỗ trợ chính tại Albania, các đại diện cho Quỹ Xã hội Mở thường xuyên được yêu cầu tham gia vào việc đánh giá kỹ thuật các đơn thư mà chúng tôi nhận để chi tài trợ”.

Báo cáo nêu trên lưu ý rằng ban các vấn đề công chúng của Đại sứ quán Mỹ tại Albania “đã không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ Quỹ Xã hội Mở để ủng hộ cho bất kỳ dự án hoặc hoạt động nào”, và rằng ban các vấn đề công chúng “đã không cung cấp bất kỳ khoản tiền nào cho Quỹ Xã hội Mở để ủng hộ các dự án và hoạt động của họ”.

Một phát ngôn viên của Quỹ Xã hội Mở trong một tuyên bố gửi tới Fox News cho hay: “Trong nhiều thập kỷ, đã có nhiều thỏa thuận lưỡng đảng ở Washington D.C về nhu cầu thúc đẩy dân chủ và nhân quyền ở nước ngoài. Cuối cùng đã có một nỗ lực sai lầm, lạc hướng để chính trị hóa tiến trình này. Quỹ Xã hội Mở và Chính phủ Mỹ cùng chia sẽ mối quan tâm trong việc giúp đỡ Albania và các nước khác gặp tình huống tương tự chuyển tiếp từ chế độ cộng sản sang nền dân chủ, và thúc đẩy một nền tư pháp độc lập”.

Vị phát ngôn viên này nói thêm rằng: “Như Bộ Ngoại giao [Mỹ] đã tuyên bố trong các tài liệu mà Judical Watch trích dẫn, Đại sứ quán Mỹ tại Tirana ‘chưa nhận bất kỳ khoản tiền nào từ Quỹ Xã hội Mở để ủng hộ bất kỳ dự án hay hoạt động nào’’, và [Bộ] cũng không ‘cung cấp bất kỳ khoản tiền nào cho Quỹ Xã hội Mở để ủng hộ các dự án và hoạt động của họ’”.

Nhưng một bản ghi nhớ khác mà Judical Watch có được từ tháng 4/2016 chỉ ra rằng Đại sứ quán Mỹ tại Tirana “đã tài trợ” một cuộc khảo sát cùng với Quỹ Xã hội Mở để đo lường sự “hiểu biết, ủng hộ và kỳ vọng về cải cách tư pháp của công dân Albania”. Theo Judical Watch, cuộc khảo sát này đã không nêu rõ loại cải cách mà nhóm Soros đang hướng đến, nhưng báo cáo khảo sát cho thấy 91% người trả lời hoặc “hoàn toàn ủng hộ’’ hoặc “ủng hộ một phần” nhu cầu về cải cách tư pháp tại Albania.

Hồ sơ ghi tháng 2/2017 cho thấy Bộ Ngoại giao Mỹ đã sử dụng tiền thuế của dân Mỹ để chi tiền đồng tài trợ cho một cuộc khảo sát lần hai cùng với Quỹ Xã hội Mở.

Báo cáo vào tháng 2/2017 nêu trên chỉ ra rằng: “Ban các vấn đề công chúng [của Đại sứ quán Mỹ] và bộ phận Khảo sát của Quỹ Xã hội Mở mỗi bên đã cung cấp tiền cho các tổ chức địa phương nhằm thực hiện điều tra ý kiến công chúng về thái độ hướng tới nỗ lực Cải cách Tư pháp”.

Chủ tịch Judical Watch Fitton nói rằng: “Ông George Soros là một tỷ phú và ông ta không nên nhận tiền hỗ trợ từ người đóng thuế [Mỹ] để cải thiện nghị trình cánh tả cấp tiến của ông nhằm làm xói mòn nền tự do ở trong và ngoài [nước Mỹ]”.

Vào tháng Ba năm ngoái, một nhóm 6 Thượng nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Lee lãnh đạo đã gửi một lá thư tới Ngoại trưởng Rex Tillerson yêu cầu ông phải điều tra các cáo buộc về việc chính phủ Mỹ đang sử dụng tiền của người đóng thuế vào việc trợ giúp các hoạt động của ông Soros tại Albania.

Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Mike Lee hôm thứ Tư (4/4) có gửi thư điện tử tới Fox News nói rằng: “Thượng nghị sĩ Lee không thỏa mãn với phản ứng của Bộ Ngoại giao đối với lá thư của ông ấy về việc USAID tài trợ cho các thể chế cấp tiến quốc tế nhằm lan tỏa ý thức hệ cánh tả dựa trên tiền của người đóng thuế Mỹ. Ông Lee hy vọng rằng Ngoại trưởng mới sẽ chấm dứt các khoản thanh toán này”.

Judical Watch cũng đang tìm kiếm thông tin liên quan đến các hoạt động của tỷ phú cánh tả George Soros tại Macedonia, Romania và Colombia.

Yên Sơn (theo Fox News)

Xem thêm: