Chính phủ Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ Tư (21/2) đã đề xuất một dự luật cải cách tị nạn mới. Dự luật này được cho là sẽ giúp cho giới chức dễ dàng hơn trong việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Embed from Getty Images

Tổng thống Macron đang muốn thắt chặt hơn chính sách nhập cư

Hàng tin AFP cho hay dự luật mới sẽ cho phép chính quyền giữ người nhập cư bất hợp pháp vào nước Pháp tại các trung tâm giam giữ khoảng 90 ngày, lâu hơn gấp đôi so với luật hiện hành và giảm một nửa số thời gian xem xét đơn xin tị nạn, rút từ khoảng 12 tháng xuống còn 6 tháng.

Dự luật tị nạn mới cũng đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người vượt biên trái phép vào Pháp qua biên giới Châu Âu. Những người vượt biên bất hợp pháp này sẽ bị giam giữ và phạt tiền lên tới 4.600 USD.

Dự luật này được cho là nhằm mục đích tinh giản tiến trình xin tị nạn và lọc ra những đơn xin tị nạn rõ ràng không được bảo vệ theo luật pháp Pháp.

Theo tờ Nhật báo Phố Wall, năm 2017 có tới 100.000 người di cư yêu cầu xin tị nạn ở Pháp, cao hơn năm 2016 tới 17%. Ngoài ra, còn có tới 85.000 người khác đã phải quay về nước ngay khi tới biên giới Pháp.

Những người ủng hộ dự luật tị nạn mới cho rằng luật này phù hợp với lời hứa của Tổng thống Macron về việc cân bằng giữa “tính hiệu quả” và “tính nhân đạo” trong các chính sách nhập cư quốc gia.

Ngoài các điều khoản về thực thi, dự luật mới cũng nhằm mở rộng các chương trình cho sinh viên, các nhà nghiên cứu và doanh nhân nước ngoài, đồng thời tăng cường đào tạo ngôn ngữ và cơ hội làm việc cho những người xin tị nạn được chấp nhận.

AFP dẫn lời Bộ trường Nội vụ Gerard Collomb phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “Đây là một luật cân bằng, phù hợp với hầu hết luật Châu Âu, và hoàn toàn cần thiết để các nước như Đức, Pháp, Ý, Hà Lan và Thụy Điển có cùng một loại tiến trình [nhập cư]”.

Tuy nhiên, dự luật này cũng vấp phải sự phản đối của một số nhóm hoạt động nhân quyền. Các nhóm nhân quyền cho người nhập cư tại Pháp lên án dự luật này đã đưa ra các mức phạt quá mức. Một số nhà lập pháp trong chính đảng Cộng hòa Tiến bước của ông Macron cũng nói rằng họ có thể sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật nếu nó không được sửa đổi.

Bất chấp một số phản đối từ chính đảng của Tổng thống đương nhiệm, Bộ trưởng Collomb bày tỏ sự tự tin rằng dự luật tị nạn sẽ được quốc hội Pháp thông qua không mấy khó khăn.

Ông Collomb nói rằng: “Tôi không có bất kỳ lo lắng nào về việc đạt được đa số. Tôi nghĩ mọi người sẽ nhận thấy chúng ta đang có một dự luật cân bằng”.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply