Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (2/10) tiếp tục bác bỏ lựa chọn đàm phán với Bắc Triều Tiên trừ việc thảo luận về số phận của các công dân Mỹ đang bị chế độ Kim Jong-un giam giữ.

Đang có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Donald Trump không còn đặt niềm tin vào Ngoại Trưởng Rex Tillerson. 

Reuters cho hay phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders hôm thứ Hai (2/10) đã nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng bây giờ không phải là thời điểm đàm phán [với Bắc Hàn]”.

Bà Sanders nhấn mạnh: “Những cuộc đối thoại đã từng diễn ra chỉ với mục đích tìm cách đưa những người dân Mỹ đang bị giam giữ [tại Bắc Hàn] về nước. Ngoài điều đó ra, sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào khác với Bắc Hàn vào thời điểm này”.

Hiện tại, chính phủ Trump đang yêu cầu phía Bắc Hàn phải thả tự do cho 3 công dân Mỹ đang bị nước này giam giữ, gồm: Nhà truyền giáo Kim Dong Chul và các học giả Tony Kim và Kim Hak Song.

Những phát ngôn mới nhất của Tòa Bạch Ốc một lần nữa xác nhận lại quan điểm của Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter cuối tuần qua và hoàn toàn trái ngược với những gì Ngoại trưởng Rex Tillerson tiết lộ với báo chí trong chuyến công du tới Trung Quốc hôm thứ Bảy (30/9).

Trả lời phóng viên tại Bắc Kinh, sau cuộc tiếp kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Lễ Đường Nhân Dân, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nói rằng Hoa Kỳ đang liên lạc trực tiếp với Bắc Hàn về chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng Bình Nhưỡng không có dấu hiệu cho thấy họ quan tâm tới đối thoại.

Một ngày sau phát ngôn của ông Tillerson, Tổng thống Trump đã đăng tweet phủ nhận bất kỳ khả năng đàm phán nào với chế độ Kim Jong-un và cho đó là việc làm phí thời gian.

Tôi đã nói với ông Rex Tillerson, ngoại trưởng tuyệt vời của chúng ta, rằng ông đang phí thời gian để cố gắng đàm phán với Gã tên lửa tí hon”, Reuters trích dẫn tweet của ông Trump đăng hôm Chủ Nhật (1/10).

Tổng thống Mỹ còn viết rằng: “Hãy tiết kiệm năng lượng, Rex, chúng ta sẽ làm điều chúng ta phải làm”.

Những phát ngôn thuận theo ý kiến ông Trump của bà Sanders cho thấy đây là lần đầu tiên Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao vênh nhau về các vấn đề chính sách. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Tổng thống Trump vẫn còn đặt niềm tin vào Ngoại trưởng Tillerson, bà Sanders nói: “Ông ấy vẫn tin tưởng”.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp chính phủ giấu tên nói với Reuters rằng có thể ông Tillerson chỉ lỡ lời.

Tôi nghĩ ông ấy chỉ lỡ lời. Ông chỉ đang xác nhận thực tế rằng chúng tôi có các kênh liên lạc và chúng tôi có thể có lý do để đàm phán nếu hành xử của Bắc Hàn thay đổi”, Reuters dẫn phát ngôn của vị quan chức nêu trên.

Tuy nhiên, một quan chức khác nhận định rằng phát ngôn của ông Tillerson tại Bắc Kinh có thể là để chiều lòng giới chức Trung Quốc vì nước này luôn thúc giục chính phủ Mỹ cần làm nhiều hơn nữa để thu hút Bình Nhưỡng vào bàn đàm phán.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 11 tới nhân chuyến công du đầu tiên của ông chủ Tòa Bạch Ốc tới Châu Á. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong hành trình sắp tới ông Trump sẽ dừng chân tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Tân Bình

Xem thêm: