Hôm thứ Ba (29/5), Nhà Trắng đã thông báo Mỹ sẽ đánh thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ông Trump ban đầu đe dọa sẽ áp thuế lên 150 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau nhiều cuộc đàm phán cuối cùng quyết định sẽ đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Theo Epoch Times, mức thuế này sẽ áp dụng đối với các sản phẩm “chứa hàm lượng công nghệ đáng kể ngành trong công nghiệp”. Chính phủ Trump đã thu thập ý kiến đóng góp từ người tiêu dùng trong vài tháng qua về các hạng mục sản phẩm đánh thuế tiềm năng và danh sách cuối cùng sẽ được thông báo vào ngày 15/6.

Từ nay trở đi, chúng tôi hy vọng các quan hệ thương mại sẽ công bằng và đối ứng”, Tổng thống Donald Trump nói trong một phát biểu gần đây.

Thông báo đánh thuế hàng hóa Trung Quốc nêu trên đến khá bất ngờ khi đầu tháng này Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nói rằng việc áp thuế sẽ được đình chỉ khi các nhà đàm phán Mỹ đang tiếp tục tiến hành các cuộc thương thảo với những người đồng cấp Trung Quốc.

Nhà Trắng ban đầu đã đề xuất đánh thuế lên 150 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Việc giảm xuống chỉ đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa là dấu hiệu về cách tiếp cận đàm phán điển hình của ông Trump: đòi hỏi nhiều hơn điều có thể đạt được và sau đó đạt được thỏa thuận tốt hơn so với hầu hết những gì có thể.

Ông Trump từ lâu đã nói rằng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ với các thực tiễn thương mại không công bằng, bao gồm trợ cấp công nghiệp và các rào cản thương mại không hợp lệ. Chế độ Bắc Kinh cũng tham gia vào hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ tràn lan. Ông Trump đang sử dụng các cuộc đàm phán thương mại để bù đắp những tổn thất mà Mỹ gặp phải.

Đại diện Thượng mại Mỹ cũng sẽ tiếp tục giải quyết tranh chấp với Trung Quốc thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nhà Trắng cho biết tranh chấp này được đưa ra từ tháng Ba vì “các yêu cầu cấp phép công nghệ phân biệt đối xử của Bắc Kinh”.

Trước đó, vào tháng Hai, chính phủ Trump đã thắng kiện Trung Quốc tại WTO liên quan tới hàng gia cầm của Mỹ xuất sang Trung Quốc. Kết quả là, Trung Quốc đã phải chấm dứt “đánh thuế chống phá giá và thuế trợ cấp không công bằng” lên các sản phẩm gia cầm của Mỹ.

Theo Nhà Trắng, Mỹ cũng đang chuẩn bị thực thi các hạn chế đầu tư và kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế công dân và các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ. Danh sách các hạn chế này sẽ được thông báo vào ngày 30/6.

Liên quan đến vấn đề công nghệ Mỹ, tuần trước ông Trump nói rằng ông đã đạt được thỏa thuận với ông Tập Cận Bình để cho phép công ty viễn thông Trung Quốc ZTE tiếp tục mua linh kiện của Mỹ và khôi phục sản xuất.

Hãng tin Breitbart cho biết theo thỏa thuận Mỹ-Trung vừa đạt được, ZTE sẽ nộp phạt cho Mỹ 1,3 tỷ USD; thay thế đội ngũ quản lý, ban điều hành hiện tại; đề xuất đảm bảo an ninh; và mua nhiều các linh kiện mà công ty này cần từ các doanh nghiệp Mỹ.

Đổi lại, Bộ Thương mại Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm 7 năm ZTE mua các sản phẩm của Mỹ, theo New York Times dẫn nguồn từ một quan chức Mỹ giấu tên.

Tổng thống Trump đã xác nhận thông tin liên quan tới ZTE trong một tweet ông đăng vào tối thứ Sáu (25/5) khi phê bình Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer và chính phủ tiền nhiệm về các thỏa thuận của họ với ZTE.

Thượng nghị sĩ Schumer và Chính phủ Obama đã để công ty điện thoại ZTE phát triển mạnh mẽ mà không kiểm soát an ninh. Tôi đã đóng cửa công ty đó sau đó để cho họ hoạt động trở lại với bảo đảm mức độ bảo mật cao, thay đổi quản lý và ban quản trị, phải mua các linh kiện của Mỹ và trả tiền phạt 1,3 tỷ USD”, ông Trump viết.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: