Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc thu hẹp định nghĩa về giới tính. Theo đó, các cá nhân sẽ được xác định giới tính là nam hay nữ suốt đời dựa trên cơ quan sinh dục khi chào đời. Quy định này gián tiếp cấm việc chuyển giới nếu không cá nhân chuyển giới sẽ vấp phải nhiều giới hạn tiếp cận về y tế,  giáo dục hay quân đội.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump bị phe cánh tả gắn nhãn phân biệt chủng tộc khi phản đối chuyển đổi giới tính. 

New York Times (NYT) đưa tin về đề xuất mới này của chính phủ Trump hôm Chủ Nhật (21/10). Thông tin này đến vào thời điểm hơn một tuần sau khi thành phố New York đã tạo thêm một lựa chọn mới giới tính trung lập “X” trong giấy khai sinh. Trước đó các bang California, Oregon, Washington và New Jersey cũng đã thêm giới tính thứ ba vào văn bản xác nhận khai sinh do chính quyền ban hành.

Theo NYT, Bộ Y tế Mỹ (HHS) là đơn vị đề xuất quy định mới về định nghĩa giới tính. HHS cho rằng việc xác định giới tính của một cá nhân phải “dựa trên cơ sở sinh lý học rõ ràng, căn bản trong khoa học, khách quan và có thể quản lý được”. Nếu có những khác biệt về nhận định, giới tính của cá nhân sẽ được xác định thông qua xét nghiệm về gen di truyền.

Giới tính được liệt kê trên giấy khai sinh gốc của mỗi cá nhân sẽ là bằng chứng chắc chắn cho giới tính của cá nhân đó trừ khi có bằng chứng di truyền đáng tin cậy”, NYT dẫn theo văn bản của HHS.

Chính phủ Trump cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã sai khi ban hành các chính sách công nhận đồng tính luyến ái, mở đường cho các cá nhân tự do lựa chọn giới tính.

Ông Roger Severino, giám đốc Quyền Dân sự của HHS năm 2016 đã gọi các chính sách của ông Obama là “đỉnh điểm của một loạt các nỗ lực đơn phương, vô luật của chính phủ nhằm áp đặt định nghĩa mới về thế nào là đàn ông và phụ nữ trên phạm vi toàn quốc”.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Trump đảo ngược các quy định của người tiền nhiệm liên quan tới vấn đề giới tính.

Vào tháng Năm, chính phủ Trump đã thông báo một chính sách tương tự yêu cầu Cục tù binh phải sử dụng “giới tính sinh lý” để làm cơ sở cho việc phân phòng ở và phòng tắm cho các tù binh.

Trước đó, vào tháng 7/2017, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội. Tuy nhiên, một tòa án cấp quận đã đình chỉ sắc lệnh này vào tháng 10/2017, tuyên bố rằng việc cấm người chuyển giới phục vụ quân đội là vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ.

The Hill, dẫn theo nguồn tin giấu tên từ chính phủ Trump, cho biết Bộ Y tế Mỹ sẽ gửi định nghĩa giới tính mới tới Bộ Tư pháp vào tháng 1/2019. Chính sách mới này (nếu chính thức ban hành) dự kiến sẽ ảnh hưởng tới khoảng 1,4 triệu người chuyển giới tại Mỹ, theo tờ NYT.

Chính phủ Trump nhận phải nhiều chỉ trích từ truyền thông cánh tả và các tổ chức nhân quyền bảo vệ người đồng tính sau khi NYT đưa tin về đề xuất mới của Bộ Y tế.

Trả lời báo giới gần đây, ông Trump nói: “Chúng ta hiện nay có nhiều khác biệt về khái niệm này. Có nhiều khác biệt liên quan tới vấn đề chuyển giới”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đã từng hứa bảo vệ cộng đồng LGBT trong chiến dịch tranh cử, ông Trump khẳng định: “Tôi đang bảo vệ mọi người. Tôi muốn bảo vệ đất nước của chúng ta”.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply