Chính phủ Trump và các nhà lập pháp Mỹ được cho là đang cân nhắc sử dụng Đạo luật Magnitsky Toàn cầu 2016 để áp đặt chế tài lên các quan chức Trung Quốc liên quan đến đàn áp hàng chục ngàn tín đồ tôn giáo tại tỉnh Tân Cương.

Embed from Getty Images

Cảnh sát có vũ trang của ĐCSTQ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hãng tin AP, dẫn theo thông tin từ chính phủ Mỹ và các nhà phân tích độc lập, cho hay nhà cầm quyền tỉnh Tân Cương đang sử dụng “các trung tâm tẩy não” để giam giữ “hàng chục ngàn” tù nhân, chủ yếu là cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp ở Trung Quốc.

Phó Trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ Laura Stone hôm thứ Tư (18/4) đã nói với báo giới ở Bắc Kinh rằng Mỹ có thể hành động chống lại Trung Quốc theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu.

Đạo luật Magnitsky Toàn cầu – luật nhắm vào trừng phạt những người lạm dụng nhân quyền – cho phép chính phủ Mỹ có quyền áp đặt chế tài cấm di trú và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân người nước ngoài tham gia vào hoạt động vi phạm và lạm dụng nhân quyền.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và Dân biểu Cộng hòa Christopher Smith được cho là đã bày tỏ mong muốn sử dụng Đạo luật Magnitsky để trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc lạm dụng nhân quyền tại Tân Cương – quê hương của nhóm thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và một số ít người Thiên Chúa giáo.

AP có ghi nhận rằng: “Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết Mỹ sẽ theo đuổi các chế tài lên quan chức Trung Quốc liên quan tới cuộc trấn áp an ninh dai dẳng ở tây Tân Cương nếu các biện pháp này được coi là thích hợp để được chỉ định theo một đạo luật nhắm vào những người lạm dụng nhân quyền… Bắc Kinh đã biện hộ cho các hoạt động đàn áp của họ là ‘Chiến tranh Nhân dân chống Khủng bố’ và động thái cần thiết để thanh trừng các phần tử ly khai và cực đoan tôn giáo khỏi Tân Cương – một khu vực rộng lớn với hơn 10 triệu người Hồi giáo. Nhưng một chương trình giam giữ bất hợp pháp đã quét sạch nhiều người, kể cả người thân của công dân Mỹ, với cái cớ là họ phạm các tội danh từ truy cập các trang web nước ngoài tới liên hệ với người thân ở nước ngoài”.

Theo AP, hôm thứ Tư (18/4), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã cảnh báo rằng chính phủ Mỹ không được “can thiệp bằng bất kỳ hình thức nào và cáo buộc vô căn cứ đối với các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Bà Hoa nói thêm rằng các thành viên của các nhóm sắc tộc tại Tân Cương đang “sống và làm việc trong hòa bình và tận hưởng sự phát triển và yên bình”.

AP nhận định rằng dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã triển khai chiến dịch đàn áp tất cả các tôn giáo – chủ yếu là Hồi giáo và Thiên Chúa giáo – như là một phần của các nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm áp đặt cưỡng bức các giá trị vô thần lên mọi người dân trong nước và các phần tử bị cáo buộc khủng bố và các nhóm ly khai.

Trong một sự kiện vào tháng Tư của Quỹ Di sản – tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, ông Bob Fu, nhà sáng lập và chủ tịch tổ chức nhân quyền Thiên Chúa giáo China Aid đã nhấn mạnh rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc đã thực sự gửi các tù nhân Hồi giáo từ Tân Cương tới “các trung tâm tẩy não”, nơi họ buộc “phải ăn thịt lợn” – thực phẩm kiêng kỵ với tín đồ theo đạo Hồi.

AP, dẫn theo các tổ chức nhân quyền và bà Laura Stone, cho biết giới chức Tân Cương đang giam giữ khoảng “10 ngàn người” Duy Ngô Nhĩ và các tín đồ Hồi giáo khác tại các “mạng lưới trung tâm giam giữ hoạt động phi pháp” dưới sự quản lý của ĐCSTQ, ở đó các tù nhân “phải tham gia giáo dục chính trị trong thời gian không xác định”.

Tổ chức nhân quyền Open Doors và các nhóm hoạt động khác theo sát việc bức hại các tín đồ Thiên Chúa giáo cũng loan tin rằng giới chức ĐCSTQ đang chuyển nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo tới “các trung tâm tẩy não”.

Những khía cạnh khác của chiến dịch chống tôn giáo mà ĐCSTQ đang tiến hành gồm giám sát internet toàn diện, triển khai cảnh sát vũ trang diện rộng và ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt đối với tập tục và trang phục tôn giáo”, AP dẫn lời ông Bob Fu.

Ông Bob Fu, cũng là luật sư nhân quyền, lưu ý rằng quan chức Trung Quốc “được trao quyền sống trong mọi gia đình người Duy Ngô Nhĩ từ hai tới năm ngày mỗi tháng” để giám sát các hoạt động của người dân và đảm bảo họ trung thành với chính quyền.

Cũng trong sự kiện Quỹ Di sản mới tổ chức vừa qua, bà Kristina Arriaga – phó Chủ tịch Ủy ban về Tự do Tôn giáo của Mỹ xác nhận những đánh giá của ông Bob Fu về việc đàn áp tôn giáo của ĐCSTQ đang mở rộng tới tất cả những người có đức tin tại Tân Cương.

AP thông tin thêm rằng chiến dịch chống tôn giáo của ĐCSTQ cũng phổ biến tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang –  được biết đến là Jerusalem của Trung Quốc.

Ông Bob Fu cho biết các nhà cầm quyền ĐCSTQ tại Ôn Châu “đã ép đốt” và “phá hủy” khoảng 2000 thập tự giá. Chủ tịch China Aid nói thêm rằng hệ thống tư pháp Trung Quốc đã kết án nhiều linh mục liên kết với các nhà thờ bị ảnh hưởng từ 10 đến 13 năm từ giam.

Xuân Thành (T/h)

MỜI XEM THÊM CLIP HAY:

Xem thêm: