Sắc lệnh điều hành thúc đẩy cạnh trạnh mới của Tổng thống Joe Biden đưa Đảng Dân chủ tiến xa hơn về phía cánh tả và gia tăng vai trò của chính phủ thông qua hình thức giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền bạc và thời gian khi giao dịch với các doanh nghiệp.

Embed from Getty Images

Sắc lệnh hành pháp “Thúc đẩy cạnh tranh trong nền kinh tế Mỹ” gồm 72 sáng kiến ​​của hơn chục cơ quan liên bang nhằm đối phó với các hành vi không công bằng của doanh nghiệp. Cả những người ủng hộ và chỉ trích đều cho rằng sắc lệnh này sẽ gia tăng quyền lực của chính phủ.

Bà Sarah Miller, giám đốc điều hành của Dự án Tự do Kinh tế Hoa Kỳ, một tổ chức tập trung vào các vấn đề chống độc quyền, cho biết: “Lệnh này thể hiện một sự dịch chuyển lớn về ý thức hệ trong Đảng Dân chủ, điều mà chỉ 6 tháng trước nhiều người trong chúng ta đã không ngờ tới.”

Bà chia sẻ thêm: “Sắc lệnh này đưa ra những chính sách và tuyên bố cực kỳ mạnh mẽ đằng sau việc làm cho thị trường trở nên công bằng hơn và đặt điều đó làm trung tâm trong các chương trình nghị sự của họ. Đó là sự cải tổ đáng kể trong cách Đảng Dân chủ xem xét vai trò của việc quản trị trong nền kinh tế.”

Bà Miller nhận định, sự thay đổi trong nội bộ Đảng Dân chủ nhằm giải quyết các vấn đề về cơ cấu của nền kinh tế bằng cách sử dụng phương thức chống độc quyền chính là do hành vi của các tập đoàn lớn, chẳng hạn như Big Tech (các công ty công nghệ lớn) ở Thung lũng Silicon, gây ra.

Bản tóm tắt của lệnh hành pháp trích dẫn một báo cáo từ Dự án Tự do Kinh tế Hoa Kỳ, trong đó tuyên bố hành vi độc quyền của các tập đoàn khiến các hộ gia đình Mỹ trung bình tiêu tốn 5.000 đô la mỗi năm.

Các sáng kiến nhằm hạn chế quyền lực của Big Tech và các tập đoàn viễn thông lớn gồm những chiến thuật như giảm chi phí Internet bằng cách tăng tính cạnh tranh và minh bạch giữa các nhà cung cấp băng thông; hạn chế việc mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn của những các tập đoàn lớn như Apple hay Microsoft; ngăn chặn hành vi không công bằng trên thị trường trực tuyến của các nền tảng Big Tech, chẳng hạn như Amazon và Google; và giúp người dùng sửa chữa các thiết bị riêng của họ dễ dàng hơn bằng cách cấm các công ty công nghệ áp đặt các hạn chế đối với việc sửa chữa bên ngoài.

Lệnh này cũng thúc đẩy khôi phục các quy tắc trung lập Internet vốn gây nhiều tranh cãi từ thời Obama mà cựu Tổng thống Donald Trump đã thu hồi. Quy tắc trung lập Internet yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải xử lý tất cả các loại thông tin dữ liệu trên mạng như nhau, không phân biệt hoặc tính phí khác nhau dựa trên việc nguồn dữ liệu đó đến từ đâu hoặc chuyển cho ai.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden, Đảng viên Đảng Dân chủ từ Oregon, trả lời tờ Washington Examiner: Hôm nay Tổng thống Biden gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng đã đến lúc các cơ quan giám sát liên bang tiến thêm một bước và bảo vệ người tiêu dùng trước các hành vi chống cạnh tranh, vi phạm quyền riêng tư và các khoản chi phí bất hợp lý.”

Ông nói thêm: “Tôi đặc biệt khuyến khích lệnh này nhắm vào các công ty lạm dụng dữ liệu cá nhân của người Mỹ, phù hợp “Đạo luật kinh doanh của riêng bạn”, và chính quyền đang nỗ lực khôi phục các biện pháp bảo vệ quy tắc trung lập Internet và các quy định về sửa chữa không phù hợp với người tiêu dùng.”

Tuy nhiên, một số tổ chức kinh doanh và những người thuộc phía cánh hữu cho rằng lệnh này có thể dẫn đến việc can thiệp quá mức của chính phủ.

Ông Carl Szabo, phó chủ tịch kiêm cố vấn chính của NetChoice, một nhóm vận động đại diện cho các công ty công nghệ, chia sẻ: “Cảnh báo của tôi là mỗi khi bạn giao nhiều quyền hạn hơn cho chính phủ, thì cuối cùng lợi ích người tiêu dùng sẽ giảm xuống.”

Ông Szabo dẫn ví dụ về cựu Tổng thống Theodore Roosevelt, người đã giải tán và chỉnh đốn lại các tập đoàn Dầu khí lớn được cho là tính giá cao đối với người tiêu dùng, chẳng hạn như tập đoàn Standard Oil, vào đầu những năm 1900.

Ông cho rằng việc Tổng thống Biden đang cố gắng làm điều tương tự với các công ty Big Tech bằng cách sử dụng lệnh điều hành sẽ phản tác dụng.

“Mọi thứ đều có mặt lợi và mặt hại. Bạn có chấp nhận mạng Internet rẻ tiền hơn nhưng kém tin cậy hơn mà lệnh điều hành này có thể mang lại không? Những đánh đổi này đã không được giải thích hoặc thảo luận trong sắc lệnh”, ông Szabo nói.

Vy An (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: