Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Ba (13/4, giờ Mỹ) đã phát đi hai thông báo quan trọng: bổ sung hàng trăm quân đồn trú tại Đức và rút binh lính Mỹ còn lại khỏi Afghanistan trước ngày kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9.

Embed from Getty Images

Trong cuộc họp báo tại Berlin hôm 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Tôi đã báo cáo ngắn gọn với các bộ trưởng quốc phòng [của các nước đồng minh châu Âu] về ý định tăng thêm 500 lính Mỹ đồn trú lâu dài tại khu vực Wiesbaden, Đức”.

Những binh lính này sẽ củng cố khả năng răn đe và phòng vệ tại châu Âu. Họ sẽ tăng thêm khả năng hiện tại của chúng tôi về ngăn chặn xung đột, và nếu cần thiết, sẽ chiến đấu và chiến thắng”, ông Austin nói thêm.

Động thái này của Tổng thống Biden là đảo ngược chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump trong suốt 4 năm làm Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ đã tìm cách rút 12.000 lính Mỹ khỏi Đức vì cho rằng Berlin đã “nộp trễ hạn” khoản đóng góp vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Mỹ hiện tại đang có 62.000 quân đồn trú ở châu Âu, trong số đó có 34.000 quân đồn trú ở Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã hoan nghênh thông báo của ông Austin và gọi đó là “tin tức tuyệt vời” và là “dấu hiệu rất mạnh mẽ về sự đoàn kết”.

Cũng trong ngày 13/4, chính quyền Biden loan báo rằng họ sẽ rút binh lính Mỹ còn lại khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 – kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào nước Mỹ.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên trong cuộc họp báo qua điện thoại rằng: “Sau khi đánh giá chính sách một cách nghiêm ngặt, Tổng thống Biden đã quyết định giảm dần quân Mỹ còn lại và cuối cùng sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh của Mỹ tại [Afghanistan] sau 20 năm”.

Chúng tôi sẽ bắt đầu đợt giảm quân có trật tự những lực lượng còn lại [tại Afghanistan] trước ngày 1/5 và sẽ rút tất cả lính Mỹ ra khỏi nước này trước ngày kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9”, vị quan chức chính quyền Biden nói.

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan của ông Biden là khá ngạc nhiên khi nó là sự tiếp nối kế hoạch của cựu Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Trump đã đàm phán một kế hoạch hòa bình với lực lượng Taliban, trong đó cam kết rút lính Mỹ về nhà trước ngày 1/5.

Tuy nhiên, chính quyền Biden trong những tuần gần đây, đã cho thấy rằng họ sẽ không đáp ứng được hạn chót 1/5, nhưng việc rút dần quân sẽ hoàn thành trước năm mới.

Quan chức của chính quyền Biden khẳng định rằng Mỹ vẫn sẽ “can dự sâu” cùng với chính phủ Afghanistan và cam kết với người dân Afghanistan, cũng như sẽ sử dụng “tất cả bộ công cụ của chúng tôi để đảm bảo tương tai mà người dân Afghanistan đang tìm kiếm chắc chắn sẽ đến”.

Vị quan chức của chính quyền Biden nói thêm rằng binh lính của các nước đồng minh trong khối NATO và các đối tác tham gia cuộc chiến tại Afghanistan do Mỹ dẫn dắt suốt 20 năm qua cũng sẽ rút lui.

Quan chức chính quyền Biden lưu ý rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan sẽ chỉ cần đủ để hỗ trợ cho sự hiện diện ngoại giao. Con số chính xác binh lính Mỹ sẽ ở lại Afghanistan vẫn đang được chính phủ Mỹ tính toàn.

Xuân Thành (theo Breitbart NewsReuters)

Xem thêm: