Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas được cho là đang cân nhắc việc khởi động lại việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico để bịt những “lỗ hổng” còn chưa được hoàn thiện dưới thời chính quyền Trump, tờ Washington Times đưa tin.

(Ảnh: Chesh Ocampo / Shutterstock)

Theo Washington Times đưa tin hôm 5/4, chủ đề này được đưa ra trong cuộc nói chuyện giữa ông Mayorkas và các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE).

Khi được hỏi về kế hoạch đối với bức tường, ông Mayorkas nói với các nhân viên rằng mặc dù ông Joe Biden đã ra lệnh ngừng thi công, nhưng “vẫn còn có thể đưa ra quyết định” về việc hoàn thiện một số “lỗ hổng trên bức tường”.

Trích dẫn các ghi chú của phiên họp ICE, tờ Washington Times đưa tin rằng cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) vốn phụ trách việc giám sát thi công bức tường, đã đệ trình một kế hoạch xây dựng tiếp trong tương lai.

“Đó không phải là câu trả lời duy nhất cho một câu hỏi duy nhất. Có nhiều dự án khác nhau mà người đứng đầu Đội tuần tra biên giới đã trình bày và quyền ủy viên của CBP đã trình bày với tôi”, ông Mayorkas nói với các nhân viên ICE.

Người đứng đầu cơ quan An ninh nội địa đã gợi ý rằng những khu vực cụ thể của bức tường cần cải tạo, những dự án cụ thể cần hoàn thiện sẽ được xem xét.

Ông Mayorkas cho biết những phần đó bao gồm “khoảng trống”, “cổng” và những khu vực “bức tường đã được hoàn thành nhưng công nghệ chưa được triển khai”, Washington Times đưa tin.

Mark Morgan, người từng là quyền ủy viên của CBP dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời là một nhà phê bình gay gắt đối với chính quyền hiện tại, đã chỉ trích những lời bình luận của ông Mayorkas là “uốn éo và đi sai hướng”.

Trong khi đó, hàng loạt truyền thông cánh tả đều im lặng trước thông tin trên từ ông Mayorkas.

Cựu TT Trump đã hoàn thành khoảng 460 dặm của bức tường biên giới, hiện chỉ còn một số khu vực chưa hoàn thiện.

Theo Washington Times, một cuộc thăm dò gần đây được thực hiện bởi Quỹ Cơ hội Thượng viện cho thấy 53% người được hỏi ủng hộ việc xây dựng bức tường biên giới.

Lệnh ngừng thi công của ông Biden đã khiến Bộ An ninh Nội địa phải xoay sở để tìm cách làm gì tiếp theo. Tuy vậy, tờ Washington Times cho rằng các vấn đề pháp lý có thể buộc ông Mayorkas phải tiếp tục xây dựng.

Theo luật, khi Quốc hội phân bổ tiền cho một mục đích, chính quyền phải thực hiện việc đó trừ khi có nghi vấn về tính hiệu quả hoặc khi tổng thống chính thức gửi yêu cầu ngừng thực hiện.

Quốc hội Mỹ trong bốn năm qua đã phân bổ 1,375 tỷ đô la mỗi năm cho bức tường, bao gồm cả năm tài chính hiện tại. Hiện các nghị sĩ Cộng hòa đã yêu cầu Văn phòng giải trình của Chính phủ xem xét liệu việc tạm dừng xây dựng bức tường biên giới của ông Biden có hợp pháp không.

Trước thông tin trên, trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax hôm 6/4, cựu TT Donald Trump cho biết ông thấy vui vì bức tường đang được xem xét khởi động lại, nhưng nói rằng Biden “không phải là người đưa ra quyết định.” 

Ông Trump nói với Heather Childers trong chương trình “American Agenda”: “Đã xảy ra rất nhiều thiệt hại, chúng tôi đã gần xây xong tường rồi, nó đã bị trì hoãn hai năm rưỡi vì các vụ kiện… Nếu [chính quyền Biden] hoàn thành nó – mà chỉ còn một chút nữa là xong – nếu họ chuẩn bị hoàn thành nó thì đó là một điều tuyệt vời, đó là một bước đi rất tích cực.”

Nhiệm kỳ tổng thống thứ 46 cho đến nay đã đã đối mặt với nhiều đồn đoán về khả năng điều hành ở tuổi 78 của ông Biden. Ông đã bị vấp hai lần khi lên máy bay; chờ đến hơn 2 tháng mới tổ chức cuộc họp báo đầu tiên với “các phóng viên thân thiện”, trong đó ông sử dụng thẻ nhắc bài và lẩm bẩm nhiều câu vô nghĩa. 

“Tôi hy vọng ông ấy ổn, tôi hy vọng mọi thứ đều ổn, cả về thể chất và tinh thần,” ông Trump nói về ông Biden.

Ông Trump đã sử dụng từ ngữ cường điệu để mô tả việc làm tổng thống, một nhiệm vụ mà ông nói là đòi hỏi cực kỳ cao đối với bất kỳ ai.

“Khi tôi nói ‘toàn thời gian’, có nghĩa là 50 giờ một ngày, rất nhiều việc,” ông Trump nói.

Mặc dù thừa nhận rằng ông không có thông tin nội bộ về hoạt động bên trong của chính quyền Biden, nhưng với tư cách là một người quan sát, ông Trump cho rằng ông Biden không phải là người đưa ra các quyết định.

“Tôi nghĩ rằng những người khác đang đưa ra hầu hết các quyết định,” ông Trump nói.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: