Chính quyền Biden đã đóng cuộc điều tra do Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump triển khai để tìm hiểu xem liệu đại dịch virus corona có phải bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc hay không.

Embed from Getty Images

Theo CNN đưa tin, cuộc điều tra do Bộ Ngoại giao của Ngoại trưởng Mike Pompeo triển khai tập trung vào việc tìm hiểu xem liệu có phải chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc có thể đã có “vai trò hơn trong ngồn gốc đại dịch tại Vũ Hán”.

Các quan chức liên quan tới nỗ lực [điều ra này] đã dựa vào nghiên cứu khoa học cũng như thông tin công khai và thông tin mật để điều tra giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, bao gồm việc điều tra mọi kết nối tiềm năng giữa virus corona và chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc. Chính phủ Mỹ đã nói rằng họ tin Trung Quốc vẫn duy trì chương trình vũ khí sinh học tấn công ngay cả sau khi tham gia vào Công ước 1984 về Vũ khí Sinh học và Chất độc. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này”, bài báo của CNN nói thêm.

Theo CNN, các quan chức chính quyền Biden đã tuyên bố rằng lý do họ đóng cuộc điều tra do chính quyền tiền nhiệm triển khai là bởi vì họ lo ngại về chất lượng công việc và chất lượng bằng chứng.

Thông tin về việc chính quyền Biden đóng cuộc điều tra nguồn gốc virus corona nổi lên vào thời điểm các phương tiện truyền thông dòng chính tại Mỹ đã đang nhanh chóng chuyển hướng đưa tin về giả thuyết virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm từ việc coi đó là thuyết âm mưu không chắc chắn có thật trong kỷ nguyên Trump đến việc bây giờ đang coi đó là một giả thuyết đáng tin cậy.

Một bài báo được Wall Street Journal đăng tải tuần này tuyên bố rằng ba nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11/2019 với các triệu chứng giống bị nhiễm COVID-19.

Đầu tháng này, tờ The Australian đưa tin các tài liệu do Bộ Ngoại giao Mỹ thu thập được cho thấy quân đội Trung Quốc đã thảo luận về việc vũ khí hóa virus corona SARS từ vài năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Khi truyền thông bắt đầu ủng hộ giả thuyết virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, Bác sĩ Anthony Fauci vốn trước đây đã khẳng định virus này là tự nhiên, giờ cũng đã nói khác.

Bác sĩ Fauci đã chuyển hướng vào hôm 11/5 khi nói rằng ông “không [cảm thấy] được thuyết phục” rằng virus corona phát triển một cách tự nhiên, và nên tiếp tục điều tra về nguồn gốc của virus.

Cựu Tổng thống Trump hôm 25/5 đưa ra tuyên bố rằng: “Bây giờ mọi người đang đồng ý rằng tôi đã đúng khi từ rất sớm đã gọi Vũ Hán là nguồn gốc của COVID-19, thỉnh thoảng [tôi] gọi là Virus Trung Quốc. Đối với tôi điều đó là rõ ràng ngay từ đầu nhưng như thường lệ tôi đã bị chỉ trích thậm tệ. Bây giờ tất cả họ đang nói ‘ông ta đã đúng’. Cảm ơn quý vị!

Trả lời phỏng vấn độc quyền Newsmax TV vào tối thứ Ba (25/5, giờ Mỹ), ông Trump cho rằng Trung Quốc nên bị trừng phạt vì thiếu minh bạch về virus corona và không hợp tác với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng như cản trở cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc virus.

Xuân Thành

Xem thêm: