Kế hoạch gửi hơn 300 triệu USD cho Trung Mỹ của chính quyền Biden-Harris trong nỗ lực chấm dứt di cư tới biên giới Mỹ – Mexico sẽ chỉ đào sâu hơn vào túi tiền của người nộp thuế Mỹ và sẽ không có hiệu quả, Dân biểu Cộng hòa Brian Babin (bang Texas) nói hôm thứ Ba (27/4, giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

(Ảnh Dân biểu Texas Brian Babin)

Theo New York Post, trong cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei hôm 27/4, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hứa sẽ viện trợ 310 triệu USD cho các nước thuộc “Tam giác Vàng” Trung Mỹ để giải quyết “những nguyên nhân gốc rễ” của nhập cư bất hợp pháp vào biên giới miền Nam nước Mỹ.

Văn phòng của bà Harris nói rằng một phần số tiền viện trợ nêu trên sẽ dùng để giải quyết vấn đề “mất an ninh lương thực” mà chính quyền Biden-Harris tuyên bố là nguyên nhân khiến những người di cư từ Guatemala, El Salvador, và Honduras tham gia vào “các đoàn caravan di cư” cùng nhau di chuyển qua Mexico tới biên giới Mỹ.

Do tình trạng kiệt quệ và sự đau khổ dai dẳng mà hàng triệu người dân El Salvador, Guatemala, và Honduras đã đang phải đối mặt, Phó Tổng thống Harris đã loan báo bổ sung 310 triệu USD trong chương trình hỗ trợ của chính phủ Mỹ cho cứu trợ nhân đạo và giải quyết mất an ninh lương thực”, theo tuyên bố từ văn phòng của bà Harris.

Trong số 310 triệu USD, thì 255 triệu USD sẽ chi vào cứu trợ nhân đạo, trong khi 55 triệu USD sẽ dùng để giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực tại khu vực [Trung Mỹ]”, văn phòng của bà Harris nói thêm.

Nhận xét về lời hứa nêu trên của bà Harris, Dân biểu Cộng hòa Brian Babin, trong chương trình Mornings with Maria” của Fox News hôm 27/4, đã nói rằng: “Những gì cần làm là phải thực hiện lại những chính sách mà chính quyền Trump thực sự đã làm trong 4 năm qua”.

Ông Babin cho biết cựu Tổng thống Donald Trump sau khi chứng kiến sự tăng vọt nhập cư tại biên giới phía Nam vào năm 2019, đã đàm phán một số “thỏa thuận tuyệt vời” với ba quốc gia Trung Mỹ gồm Guatemala, El Salvador, và Ecuador, cũng như Mexico.

Ngay cả ngoại trưởng Guatemala cũng đã đổ lỗi cho chính quyền Biden về nhiều vấn đề khắp biên giới [phía Nam] của chúng ta”, ông Babin nói. “Nếu ông [Biden] đã quan tâm đến những người di cư này như ông nói, thì ông đã không tiếp tục trao quyền lực cho những tập đoàn tội phạm. Tôi không biết chúng ta phải chứng kiến thêm bao nhiêu đứa trẻ bị bỏ rơi từ bức tường cao 14 feet hoặc phải chứng kiến bao nhiêu đứa trẻ tầm 6 tuổi phải lang thang giữa sa mạc trước khi chúng ta làm gì đó để giải quyết vấn đề này”.

Tuy nhiên, ông Biden đã không muốn thừa nhận các chính sách của ông Trump là “cực kỳ hiệu quả”, ông Babin nói.

Tôi vừa mới quay về từ biên giới [phía Nam] khoảng vài ba tuần trước đây, và tôi sẵn sàng tiếp tục tới đó lần nữa trong vài tuần tới. Tôi có thể nói với quý vị rằng những gì chúng ta đang thấy ở dưới đó là không thể tin nổi”, ông Babin nói thêm.

Dân biểu đại diện bang Texas cho biết số người vượt biên đang cao chót vót và tiếp tục tăng. Ông nói thêm rằng hiện Bộ Y tế và Dân sinh Mỹ đang phải chi 60 triệu USD để giữ trẻ em di cư.

Chúng ta đang trên đà phải giữ 22.000 trẻ em di cư không có người lớn đi kèm trong tháng này, và nếu tốc độ này duy trì, thì đến tháng Chín, mỗi tháng sẽ có 26.000, 27.000 trẻ em không có người lớn đi kèm vượt biên vào [Mỹ]”, ông Babin nói.

Ông Babin nhận định rằng những gì chính quyền Biden đang làm không phải vì sự thương cảm với những người di cư, mà đó là một phần trong kế hoạch của họ nhằm “thay thế khối cử tri Mỹ hiện tại bằng những người mới đang đến”.

[Chính quyền Biden] cho phép [người nhập cư] lập tức tiếp cận các dịch vụ chính phủ, họ trao quyền bầu cử cho [người nhập cư] để họ có thể bỏ phiếu”, ông Babin nói. “Điều này sẽ giúp cho Đảng Dân chủ giữ được thế đa số hoàn toàn từ thời tổng thống [Biden] trở về sau. Người dân [Mỹ] không ngốc, họ biết những gì đang diễn ra ở đây”.

Dân biểu Texas lưu ý thêm rằng tình hình biên giới phía Nam đang tạo điều kiện cho nhiều người dương tính với COVID-19 được vào nội địa Mỹ, trong khi một số trường học trong nước vẫn phải đóng cửa vì đại dịch. Điều trớ trêu này cũng đang khiến nhiều người Mỹ tức giận.

Đức Thiện (Theo Newsmax)

Xem thêm: