Hôm thứ Hai (ngày 10/5), chính quyền Biden tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bảo vệ người thuộc LGBTQ (đồng tính, chuyển giới, song tính..) khỏi sự phân biệt giới tính trong các dịch vụ chăm sóc y tế. Việc này đảo ngược các chính sách nhằm thu hẹp phạm vi quyền lợi hợp pháp đối với những trường hợp nhạy cảm liên quan đến chăm sóc y tế từ thời chính quyền Trump.

Embed from Getty Images

Tuyên bố của Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) khẳng định luật liên bang cấm phân biệt giới tính đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời bảo vệ người đồng tính và người chuyển giới. Trong khi trước đó, chính quyền Trump đã định nghĩa “giới tính” là khái niệm được chỉ định lúc con người sinh ra, từ đó hạn chế những người chuyển giới khỏi phạm vi bảo vệ của pháp luật.

“Nỗi sợ bị phân biệt đối xử có thể khiến mọi người từ bỏ [các dịch vụ] chăm sóc [y tế], điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng về sức khỏe.”, Bộ trưởng HHS , ông Xavier Becerra cho biết: “Tất cả mọi người – kể cả những người LGBTQ – đều có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không bị phân biệt đối xử hoặc bị ngăn cản.”

Ông Becerra cho hay chính sách của chính quyền Biden sẽ khiến định hướng của HHS phù hợp với “quyết định mang tính bước ngoặt” của Tối cao Pháp viện vào năm ngoái trong một vụ án phân biệt đối xử tại nơi làm việc, trong đó công nhận rằng luật liên bang chống phân biệt giới tính trong công việc, cũng như bảo vệ người đồng tính và người chuyển giới.

Bất chấp phán quyết vào thời điểm đó, chính quyền Trump vẫn tiếp tục cố gắng hạn chế các biện pháp bảo vệ pháp lý chống lại sự phân biệt đối xử trong chăm sóc y tế đối với người đồng tính và người chuyển giới, đồng thời ban hành các quy tắc, chỉ định nghĩa “giới tính” trong phạm vi giới tính sinh học. Một thẩm phán liên bang đã vô hiệu hóa những quy tắc đó, mặc dù các quan chức chính quyền Trump đã lập luận rằng về mặt pháp lý, phân biệt đối xử trong chăm sóc y tế là một vấn đề không liên quan đến vụ án mà Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết.

Tuyên bố hôm thứ Hai (ngày 10/5) đồng nghĩa với việc Phòng Dân quyền của HHS sẽ lại điều tra những khiếu nại về phân biệt giới tính trên cơ sở khuynh hướng tình dục và bản dạng giới. Các bệnh viện, phòng khám và các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác có thể phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt của chính phủ vì vi phạm pháp luật.

Hành động của chính quyền Biden về cơ bản đã khôi phục lại chính sách được thiết lập vào thời Obama. Đạo luật Chăm sóc sức khoẻ Hợp túi tiền có điều khoản cấm phân biệt giới tính trong chăm sóc y tế nhưng không đề cập đến thuật ngữ “bản dạng giới”. Chính quyền Obama cũng giải thích luật này nhằm để bảo vệ người đồng tính và người chuyển giới. Luật này dựa trên định nghĩa rộng về giới tính, giới tính có thể được định hình bởi ý thức bên trong của một người rằng họ có thể là nam, là nữ, không là gì cả hoặc là kết hợp giữa các giới tính.

Đặc biệt, đằng sau những tranh chấp về quyền lợi cho người chuyển giới là một tình trạng được công nhận về mặt y học gọi là hội chứng “rối loạn bản dạng giới” – sự khó chịu hoặc đau khổ do khác biệt về mặt giới tính mà một người tự xác định cho họ và giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra. Hậu quả có thể dẫn đến chứng trầm cảm nặng. Các biện pháp điều trị có thể bao gồm việc phẫu thuật xác định giới tính, tiêm hormone nhằm thay đổi hình dáng bên ngoài của họ, áp dụng một kiểu tóc hoặc kiểu quần áo khác.

Theo quy định từ thời Obama, bệnh viện có thể được yêu cầu thực hiện các thủ tục chuyển đổi giới tính như cắt tử cung nếu bệnh viện cũng cung cấp phương pháp điều trị tương tự cho các ca bệnh khác.

Các nhóm LGBTQ cho biết cần có những biện pháp bảo vệ rõ ràng đối với những người đang tìm cách điều trị chuyển đổi giới tính và ngay cả đối với những người chuyển giới cần điều trị các bệnh như tiểu đường hoặc các bệnh về tim.

Theo Viện Williams, tổ chức chuyên nghiên cứu các chính sách về LGBT tại Trường Luật UCLA, hơn 1,5 triệu người Mỹ được xác định là đã chuyển giới. Trong khi đó tổ chức tư vấn Gallup lại đưa ra một con số lớn hơn, 4,5% dân số được cho là đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính hoặc chuyển giới.

Các tổ chức chuyên nghiệp như Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, cùng với các tổ chức dân quyền, đã hỗ trợ bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người đồng tính và người chuyển giới, trong khi các tổ chức xã hội khuynh hữu và các tổ chức tôn giáo đang cố gắng hạn chế hiện tượng này.

HHS là một ‘chiến trường’ truyền thống trong các xung đột về những vấn đề xã hội. Dưới thời chính quyền Trump, cơ quan này rõ ràng đã nghiêng theo khuynh hướng của cánh hữu. Các chính sách khác của cựu Tổng thống Trump đã được hoan nghênh như chính sách hạn chế phá thai và chính sách ủng hộ các doanh nghiệp không đưa ra những biện pháp kiểm soát sinh đẻ đối với lao động nữ. Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, con lắc chính sách đang đảo theo hướng ngược lại, khi các quan chức đã nới lỏng những quy định được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Vy An (Theo Newsmax)

Xem thêm: