Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ chính thức khởi động lại chương trình tị nạn buộc những người di cư phải đợi ở Mexico trong khi chờ đợi phán quyết từ tòa án.

Embed from Getty Images

Chương trình Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), thường được gọi là “Ở lại Mexico,” đã được khởi xướng dưới thời cựu TT Donald Trump và đã chứng tỏ hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Hoa Kỳ sẽ khởi động lại chương trình vào hoặc khoảng ngày 6/12 sau khi đạt được thỏa thuận với các đối tác ở Mexico, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) thông báo hôm thứ Năm (2/12).

Ông Biden đã tạm dừng chương trình này chỉ vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống. Ông từng mô tả nó là “nguy hiểm” và “vô nhân đạo.” 

Sau đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas dưới thời Biden đã chính thức chấm dứt nó vào tháng 6, tuyên bố rằng “bất kỳ lợi ích nào mà chương trình có thể mang lại hiện nay đều vượt xa những thách thức, rủi ro và chi phí mà nó gây ra”.

Tuy vậy, thẩm phán tòa án quận Hoa Kỳ Matthew Kacsmaryk hồi tháng 8 đã ra phán quyết yêu cầu chính quyền Biden khôi phục lại chương trình. 

Ông Kacsmaryk cho biết khi đó rằng DHS của ông Mayorkas đã phớt lờ thực tế rằng chương trình đã trở thành “một công cụ không thể thiếu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở biên giới phía nam và khôi phục tính toàn vẹn cho hệ thống nhập cư.”

Các bang Texas và Missouri đã kiện chính quyền Biden về việc chấm dứt MPP.

Về phía Mexico, ông Marcelo Ebrard – Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, cho biết rằng Hoa Kỳ đã đồng ý giải quyết các mối quan tâm về nhân đạo và sẽ cung cấp thêm nguồn lực cho những người nhập cư đang chờ các thẩm phán Hoa Kỳ xem xét yêu cầu tị nạn của họ.

Do đó, Mexico đã đồng ý nối lại vai trò của mình trong MPP “vì lý do nhân đạo và trên cơ sở tạm thời,” ông nói.

Tuy vậy, chương trình có thể không duy trì được lâu.

Hồi tháng 10, ông Mayorkas cho biết ông sẽ kết thúc nó ngay sau khi các tòa án lật lại lệnh sơ bộ do Thẩm phán Kacsmaryk đưa ra, mặc dù lệnh cấm đó đã được cả tòa phúc thẩm và Tòa án tối cao ủng hộ.

Lê Vy

Xem thêm: