Chính quyền Biden mời Đài Loan dự “Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ” do Washington chủ trì vào tháng tới. Hội nghị sẽ được tổ chức trực tuyến trong hai ngày với sự tham gia của các đại diện đến từ hơn 100 nước, không có Nga, Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, “Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ” sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ chủ trì tổ chức trực tuyến trong hai ngày 9 và 10 tháng 12 tới đây. Mục đích của hội nghị này là để giúp ngăn chặn thụt lùi dân chủ và xói mòn các quyền tự do trên toàn cầu. Danh sách khách mời của Bộ Ngoại giao Mỹ có 110 đại diện của hơn 100 quốc gia, không có Trung Quốc và Nga.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết chính phủ nước này sẽ cử hai đại diện tham dự “Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ” là Bộ trưởng Kỹ thuật số Audrey Tang và Đại diện Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết: “Lời mời đất nước chúng tôi tham dự ‘Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ’ là sự khẳng định cho những nỗ lực của Đài Loan nhằm thúc đẩy các giá trị dân chủ và nhân quyền trong nhiều năm qua”.

Theo Reuters, trong danh sách khách mời của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có những đại diện từ những nền dân chủ mạnh mẽ như Pháp và Thụy Điển, nhưng cũng có các quốc gia như Philippines, Ấn Độ và Ba Lan, những nơi mà các nhà hoạt động vì dân chủ đang bị đe dọa.

Tại châu Á, một số đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc đều được mời, trong khi các nước đối tác của Mỹ như Thái Lan hay Việt Nam lại không có tên.

Một số sự vắng mặt đáng chú ý khác là Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO. Số lượng đại diện từ Trung Đông khá khiêm tốn, với chỉ hai quốc gia được mời là Israel và Iraq.

Hải Đăng

Xem thêm: