Hôm 11/6, yêu cầu ngân sách cho năm tài chính 2022 của chính quyền Biden đã được công bố, trong đó lần đầu tiên đưa ra thuật ngữ “những người sinh nở” (birthing people) để thay thế cho từ “những người mẹ” (mothers) – một động thái chưa từng có và đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ các bên.

Trong một phần phác thảo các kế hoạch tài trợ cho y tế công có tiêu đề “Đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế công cộng”, đề xuất ngân sách được công bố mới đây kêu gọi sự chú ý đến việc tăng cường cơ sở hạ tầng và “đáp ứng các nhu cầu liên quan đến khủng hoảng”.

Đoạn văn bắt đầu bằng việc ghi nhận tỷ lệ tử vong cao khi sinh nở ở Hoa Kỳ, viết “tỷ lệ tử vong cao không thể chấp nhận được đối với người da đen, thổ dân da đỏ / thổ dân Alaska và phụ nữ da màu khác”.

Sau đó, văn bản đề xuất các phương tiện khác nhau để hỗ trợ chống lại “tỷ lệ tử vong cao khi sinh nở và sự chênh lệch dựa trên yếu tố chủng tộc về kết quả giữa những người sinh nở,” nói thêm rằng ngân sách bao gồm hơn 200 triệu đô la dành riêng cho các chương trình và hỗ trợ khác nhau.

Việc sử dụng cụm từ “những người sinh nở” thay vì “những người mẹ” truyền thống đã tạo nên một làn sóng chỉ trích rộng rãi.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Jason Smith, thành viên cấp cao nhất trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện, cho biết ông chưa bao giờ nghe nói đến thuật ngữ này và đề nghị được giải thích xem nó có nghĩa là gì. 

Nhiều người cũng nhấn mạnh sự xúc phạm phụ nữ khi sử dụng cụm từ này.

“Có bao nhiêu phụ nữ thích được gọi là ‘người sinh nở?'”, người dẫn chương trình Joe Pags hỏi.

“Chúng ta cần phải bảo vệ cương vị người mẹ (motherhood), không được cướp đi danh hiệu mà họ xứng đáng được hưởng”, cựu ứng cử viên quốc hội California Amy Phan West viết.

Cô nói thêm: “Thuật ngữ ‘người sinh nở’ là một cái tát vào mặt những người mẹ như tôi.”

“Ngân sách của Biden theo nghĩa đen sẽ xóa từ ‘mẹ’ và thay thế nó bằng cụm từ ‘những người sinh nở’ vốn mang đầy sự thức tỉnh (woke) và làm suy yếu vai trò của người mẹ. Tại sao Biden lại muốn xóa bỏ các bà mẹ?” Giám đốc Điều hành Heritage Action, Jessica Anderson viết.

“Nếu bạn nghĩ rằng việc gọi các bà mẹ là ‘người sinh nở’ là hợp lý, thì bạn cần phải kiểm tra lại não của mình,” cựu ứng cử viên quốc hội Mark Gonsalves viết. “Bạn biết đấy, đây lại là một vụ đổi trắng thay đen khác,” ông nói thêm.

“Có người lành mạnh nào lại tin rằng thuật ngữ ‘những người sinh nở’ là một cách nói tôn trọng phụ nữ không?” tác giả và nhà làm phim bảo thủ Dinesh D’Souza hỏi.

“Bất cứ ai gọi Phụ nữ là ‘Những người sinh nở’ đều không tôn trọng phụ nữ,” ứng viên Quốc hội Vic DeGrammont viết.

Nhà bình luận chính trị Charlie Sykes thì nói: “Chúng ta cần có một lệnh cấm hoàn toàn và triệt để đối với thuật ngữ ‘những người sinh nở’ cho đến khi chúng ta hiểu điều gì đang xảy ra.”

Thuật ngữ “những người sinh đẻ” đã được dân biểu đảng Dân chủ Cori Bush sử dụng vào tháng trước trong một bài phát biểu tại Hạ viện, nơi cô tuyên bố phụ nữ da đen “bị đối xử khắc nghiệt và phân biệt chủng tộc khi mang thai và sinh con” và cô đã cam kết để bảo vệ “những người sinh nở da đen”.

“Những người sinh nở da đen và trẻ sơ sinh của chúng ta chết vì các bác sĩ của chúng ta không tin vào nỗi đau của họ”, cô nói thêm trong một tweet.

Đáp lại, Liên đoàn Hành động Quyền sinh sản và Phá thai Quốc gia ủng hộ phá thai (NARAL) đã bảo vệ tuyên bố của cô Bush, nói rằng: “Khi chúng ta nói về những người sinh nở, chúng ta đơn giản là có ý đề cập đến đối tượng bao trùm hơn. Chúng tôi sử dụng ngôn ngữ trung lập về giới tính khi nói về việc mang thai, vì không chỉ giới tính nữ mới có thể mang thai và sinh con. Quyền tự do sinh sản là dành cho mọi cơ thể”.

Quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Shalanda Young cũng đã bảo vệ cụm từ này trong một tuyên bố: “Chúng tôi nghĩ rằng ngôn ngữ của chúng tôi cần phải bao hàm hơn trong cách chúng tôi giải quyết các vấn đề phức tạp.”

Lê Vy (theo Breitbart News)

Xem thêm: