Do làn sóng gia tăng người nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới Hoa Kỳ – Mexico vẫn ở mức lịch sử, chính quyền Biden đã phải thừa nhận đó là “một vấn đề lớn“, đồng thời nói rằng họ hiện đang đánh giá xem có nên bổ sung thêm các cơ sở lưu trú cho trẻ vị thành niên không có người đi cùng hay không.

Embed from Getty Images

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp ngày 15/3 (Ảnh: Getty Images)

Trong cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng vào hôm 15/3, thư ký báo chí Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden tin rằng họ có khả năng xử lý tình hình biên giới, đồng thời đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm đã để lại một “hệ thống trục trặc và không vận hành được”.

Bà nói với các phóng viên: “Giống như bất kỳ vấn đề nào khác, chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để giải quyết.”

Bà Psaki lưu ý rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây đã cập nhật hướng dẫn để quay trở lại hoạt động hết công suất, từ đó “sẽ giúp mở rộng năng lực nhằm đưa trẻ em ra khỏi các cơ sở của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) nhanh hơn.”

Bà còn cho hay, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), Văn phòng Tái định cư Người tị nạn và CBP cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với nhau, “giúp chính phủ có thể đẩy nhanh tiến độ xác minh thân phận, kiểm tra sức khỏe và xác nhận các nhà bảo trợ cũng như thành viên gia đình của trẻ vị thành niên không có người đi kèm, từ đó có thể sắp xếp nhanh chóng hơn.”

Bà Psaki nói thêm: “Không có phương tiện tuần tra biên giới nào được thiết kế cho trẻ em và chúng tôi muốn chuyển chúng đến nơi lưu trú càng nhanh càng tốt… FEMA [Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang] hiện đang hỗ trợ tại biên giới… Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp nhanh chóng đưa trẻ em vào các cơ sở HHS và sau đó được đưa đến với các nhà bảo trợ hoặc gia đình đã được kiểm tra [sức khỏe].”

Theo CBP, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 100.441 người vượt biên trái phép dọc theo biên giới phía Nam trong tháng Hai. Con số này phản ánh mức tăng 28% so với hồi tháng Một.

Cuối tuần qua, Bộ An ninh Nội địa thông báo rằng FEMA sẽ được cử đến biên giới để “hỗ trợ nỗ lực của toàn chính phủ trong 90 ngày tới nhằm đảm bảo an toàn trong việc tiếp nhận, bảo vệ và di chuyển những đứa trẻ không có người đi kèm đang tiến hành một hành trình đầy nguy hiểm đến biên giới phía Tây Nam của Hoa Kỳ”.

Trong cuộc họp, phóng viên đã hỏi bà Psaki, sự hiện diện của FEMA có phải là thừa nhận rằng làn sóng di cư ở biên giới đang đạt đến mức thảm họa hay không.

Bà Psaki cho hay: “Đây là một trong những bước mà tổng thống cho rằng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình xử lý, giúp đảm bảo rằng những người di chuyển qua biên giới được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc y tế. Rõ ràng, con số là rất lớn, đây là một thách thức lớn.”

Thư ký báo chí cũng nói rằng chính quyền đang “xem xét thiết lập các cơ sở bổ sung để chuyển trẻ em không có người đi kèm đến nơi mà chúng có thể được chăm sóc sức khỏe, được giáo dục, chăm sóc về mặt tinh thần cũng như được hưởng các nguồn lực hợp pháp.”

Theo dữ liệu của CBP, trong năm tài chính tính đến tháng 2/2021, “29.792 trẻ em không có người đi kèm và trẻ vị thành niên độc thân xuất hiện dọc Biên giới Tây Nam.” Trong số đó, có 2.942 trẻ em dưới 12 tuổi và 26.850 trẻ em từ 13 đến 17 tuổi.

Dù vậy, chính quyền Biden đã nhiều lần từ chối gọi đợt gia tăng người di cư ở biên giới là “khủng hoảng biên giới”, đồng thời nhắc lại rằng biên giới Hoa Kỳ – Mexico sẽ “không mở”.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: