Chỉ vài tuần sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đồng ý xử một vụ kiện liên quan đến một quy định từ thời Tổng thống Trump, trong đó cấm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã đang nhận tiền tài trợ liên bang của chương trình kế hoạch hóa gia đình giới thiệu tới các bậc cha mẹ dịch vụ phá thai, chính quyền Biden đã yêu cầu tòa án cấp cao nhất nước Mỹ hủy bỏ vụ kiện này.

Tối cao Pháp viện Mỹ.(Ảnh: Steven Frame/ Shutterstock)

Tất cả các bên trong vụ kiện đã đồng ý yêu cầu Tối cao Pháp viện không xử vụ này, chờ đợi Tổng thống Joe Biden rút lại quy định của chính quyền Trump.

Ông Biden đã ra hiệu rằng ông sẽ rút lại quy định của chính quyền tiền nhiệm khi ông ban hành một chỉ lệnh hành pháp hôm 28/1, trong đó chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) phải xem xét hủy bỏ quy định quản lý chương trình kế hoạch hóa gia đình cho người nghèo theo Tiêu đề X của Đạo luật Dịch vụ Y tế Cộng đồng.

Ông Biden nói trong chỉ lệnh nêu trên rằng quy định đó “đã dẫn đến chấm dứt cấp tiền kế hoạch hóa gia đình liên bang cho nhiều nhà cung cấp dich vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, làm khó phụ nữ trong việc nhận thông tin y tế đầy đủ và khiến họ bị đặt vào rủi ro sức khỏe”.

Một luật gọi là Tu chính án Hyde có quy định cấm cấp tiền liên bang vào việc đưa thông tin về phá thai, chỉ ngoại lệ với các trường hợp mang thai do bị hãm hiếp, loạn luân hoặc khi sức khỏe của phụ nữ bị xem là đang gặp nguy hiểm.

Vụ kiện mà chính quyền Biden yêu cầu Tối cao Pháp viện hủy xét xử là American Medical Association v. Cochran. Đơn kiện có số hiệu tòa án 20-429 này đã được tòa chấp nhận vào ngày 22/2/2021. Yêu cầu bác bỏ vụ kiện với sự đồng ý của tất cả các bên đã được đệ trình lên tòa sau giờ làm việc ngày 12/3.

Vụ án này thực tế là có ba đơn kiện và đã được tòa gộp chung. Hai đơn kiện khác là Cochran v. Mayor & City Council of Baltimore và Oregon v. Cochran. Norris Cochran là quyền bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Tất cả các bên trong hai của ba vụ kiện đã đệ trình một đề nghị chung vào ngày 12/3 yêu cầu Tối cao Pháp việc hủy xử kiện. Một đề nghị chung khác yêu cầu Tối cao Pháp viện bác vụ kiện Baltimore cũng đã được nộp cùng ngày.

Ngày 22/2/2019, HHS đã ban hành một quy định mới sửa lại các quy định quản lý chương trình kế hoạch hóa gia đình Tiêu đề X. Chương trình này khi đó đang phục vụ khoảng 4 triệu người Mỹ thu nhập thấp. Quy định mới đã nhận được sự tán đồng của các nhóm ủng hộ quyền được sống. Họ coi đây là một bước đi đúng hướng.

Trong hồ sơ gửi Tối cao Pháp viện, Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) đã tán dương chương trình kế hoạch hóa gia đình Tiêu đề X: “Trong 5 thập kỷ qua, chương trình Tiêu đề X đã đạt được thành công phi thường, góp phần đảm bảo tất cả mọi người đều được tiếp cận dịch vụ chăm sóc kế hoạch hóa gia đình, bất kể họ sống ở đâu hay điều kiện kinh tế của họ thế nào. Chương trình này cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng như biện pháp tránh thai, xét nghiệm và điều trị về các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, khám thai và tư vấn thai kỳ”.

HHS trong năm 2019 phát đi tuyên bố nói rằng khía cạnh của quy định mới do họ ban hành gây tranh cãi là ở mục cấm giới thiệu cho bệnh nhân “phá thai là biện pháp kế hoạch hóa gia đình”. Các nhà phê bình gọi quy định nêu trên là chính sách khóa miệng, nó “không cấm tư vấn gián tiếp về phá thai, nhưng xóa bỏ nhu cầu chào mời tư vấn và giới thiệu phá thai của các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe theo chương trình Tiêu đề X”.

HHS cho biết quy định mới là nhằm “bảo vệ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong chương trình Tiêu đều X không buộc phải lựa chọn giữa việc tham gia vào chương trình này với việc vi phạm lương tâm của chính họ khi cung cấp dịch vụ tư vấn và giới thiệu phá thai”.

Trong năm 2019, nhiều tòa án liên bang đã chặn quy định mới do HHS ban hành, nhưng Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực địa lý số 9 đã cho phép thực thi quy định này, sau đó nhà cung cấp dịch vụ phá thai Planned Parenthood (tổ chức Làm cha mẹ có Kế hoạch) đã rút lui khỏi chương trình Tiêu đề X. Năm 2020, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực địa lý số 4 đã đưa ra một phán quyết ngược lại, giữ phán quyết của tòa cấp dưới về việc ngăn chặn thực thi quy định mới của HHS.

Ngày 1/10/2020, AMA đã lập luận trong đơn kiến nghị gửi Tối cao Pháp viện rằng quy định mới của HHS đã chặn các bác sĩ y khoa trong chương trình Tiêu đề X giới thiệu dịch vụ phá thai tới các bệnh nhân của họ và quy định này cũng đã vi phạm y đức.

Mọi tổ chức y khoa hàng đầu tại Hoa Kỳ đều đã phản đối quy định [của HHS]. Tất cả đều khẳng định rõ ràng rằng quy định đó sẽ vi phạm những quy tắc đạo đức cơ bản của y khoa”, AMA trình bày trong đơn kiến nghị.

AMA cũng đã cảnh báo rằng quy định của HHS sẽ “can thiệp nguy hiểm vào mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ và mâu thuẫn với trách nhiệm đạo đức của bác sĩ” và rằng “các nhà cung cấp lâu đời trong chương trình Tiêu đề X đã nói rõ họ sẽ buộc phải rút lui khỏi chương trình này – Hệ quả của việc các nhà cung cấp rút lui hàng loạt là sẽ gây phương hại đến bệnh nhân và sức khỏe cộng đồng”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: