Lãnh đạo phe đối lập tại Nga, ông Alexei Navalny vào chiều thứ Bảy 25/8 (giờ địa phương) đã bị giới chức bắt giữ ở Moscow với lý do ông đã tham gia vào cuộc biểu tình chống chính quyền từ đầu năm nay, theo phát ngôn viên Kira Yarmysh của ông Navalny viết trên Twitter.

Embed from Getty Images

Ông Navalny được đưa từ đồn cảnh sát tới bệnh viện để điều trị chấn thương ngón tay.

Reuters cho biết ông Navalny đã bị giới chức bắt giữ ở bên ngoài căn hộ của ông tại Moscow vào chiều thứ Bảy (25/8) với lý do ban đầu không rõ ràng.

Tuy nhiên, sau khi vị lãnh đạo phe đối lập này bị giam ở đồn cảnh sát vài giờ, bà Kira Yarmysh đã nói rằng ông Navalny bị bắt giam vì tham gia một cuộc biểu tình tại Moscow trong tháng Một, kêu gọi tẩy chay bầu cử tổng thống Nga vào tháng Ba mà ông Navalny nói nó sẽ bị thao túng.

Vào thời điểm tham gia biểu tình hồi đầu năm đó, ông Navalny không bị kết án, nhưng luật sư của ông khi đó nói rằng ông sẽ phải ra tòa vào thời điểm sau.

Vị lãnh đạo phe đối lập 42 tuổi này đang có kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga vào ngày 9/9 để phản đối kế hoạch tăng tuổi về hưu của chính quyền Putin.

Phát ngôn viên của ông Navalny cho biết thêm rằng sau khi bị bắt hôm thứ Bảy, lãnh đạo đối lập đã được chuyển từ đồn cảnh sát tới bệnh viện để điều trị ngón tay nghi bị gẫy vào lúc ông bị bắt giữ.

Theo Reuters, ông Navalny sẽ phải ra tòa vào thứ Hai (27/8) và khả năng sau đó vẫn sẽ tiếp tục bị giam giữ.

Vào tháng Năm, ông Navalny đã bị kết án 30 ngày tù giam vì có vai trò tổ chức các cuộc biểu tình toàn quốc chống lại ông Putin.

Ông Navaly đã kêu gọi các cuộc tuần hành ở hơn 90 thị trấn và thành phố khắp nước Nga với khẩu hiệu “Putin không phải là sa hoàng của chúng ta” để chống lại điều ông gọi là luật chuyên chế của tổng thống Nga.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng Ba, ông Navalny đã bị Ủy ban Bầu cử Quốc gia loại khỏi danh sách ứng viên tranh cử. Ông Navalny cho biết lý do mà Ủy ban Bầu cử đưa ra để loại bỏ tư cách ứng viên của ông là hoàn toàn sai.

Sau đó, ông Putin đã dễ dàng chiến thắng áp đảo để tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ 6 năm.

Với việc bị bắt giữ hôm thứ Bảy, đây đã là lần thứ 8 ông Navalny bị chính quyền Putin gây khó dễ với cùng một lý do là tổ chức và tham gia biểu tình chống tổng thống đương nhiệm.

Yên Sơn

Xem thêm: