Các quan chức chính quyền Trump hôm thứ Ba 24/3 (giờ Mỹ) thông báo rằng bất cứ ai đã rời Thành phố New York và khu đô thị New York tới địa phương khác đều phải tự cách ly 14 ngày kể từ thời điểm họ ra khỏi khu vực này.

Embed from Getty Images

Điều phối viên Ứng phó Virus corona của chính quyền Trump, bà Debbie Birx cho hay: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về Thành phố New York và khu đô thị New York. Khoảng 56% số ca nhiễm [virus corona] trên toàn nước Mỹ là tại khu đô thị này, và 60% tất cả các ca nhiễm mới cũng đến từ đây, cũng như 31% số người chịu khuất phục dịch bệnh này cũng là từ khu vực này”.

Bởi vì khu vực đô thị New York chiếm tới 31% số ca tử vong toàn quốc, nên chúng ta có thể tạo được ảnh hưởng lớn [trong khống chế dịch bệnh] nếu chúng ta đoàn kết cùng nhau”, bà Birx nói. Quan chức lực lượng ứng phó virus corona nói thêm rằng điều “cực kỳ quan trọng” là mọi người phải tuân thủ các hướng dẫn mới do Lực lượng Đặc nhiệm Virus corona của chính quyền Trump ban hành từ ngày 15/3.

Đối với mọi người đã rời New York trong vài ngày gần đây, bởi vì tỷ lệ số ca nhiễm bệnh ở đây là cao, nên bạn có thể đã bị phơi nhiễm trước khi bạn rời New York… Mọi người đã từng ở New York nên tự cách ly 14 ngày để đảm bảo rằng virus corona không lây nhiễm sang những người khác, dù bạn đã đi tới đâu, đó là Florida, Bắc Carolina hay tới Long Island xa xôi”.

Chúng ta bắt đầu thấy một số ca nhiễm virus corona tại Long Island. Điều này cho thấy mọi người đã tới thành phố này”.

Việc những người đã rời New York tự cách ly tại nhà trong 14 ngày là điều rất quan trọng để đảm bảo họ không truyền virus cho những người khác. Nếu những người này đã rời New York được 4 ngày, thì họ còn thêm 10 ngày tự cách ly nữa”.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm đã bày tỏ đồng tình với đánh giá của bà Birx. Ông Fauci gọi tình hình hiện nay tại New York là “rất nghiêm trọng”.

 “Nếu bạn để ý số liệu thống kê, nó là rất đáng lo, khoảng 1/1000 người tại New York đã nhiễm virus corona. Con số này là cao gấp khoảng 8 đến 10 lần so với các khu vực khác”, Bác sĩ Fauci nói và lưu ý rằng chúng ta có thể “thấu hiểu” được rằng người New York đang muốn rời thành phố này tới những vùng khác trong nước Mỹ.

Xuất phát từ sự an toàn của họ, họ đi tới nơi khác, nhưng họ phải cẩn trọng và tự giám sát bản thân, nếu họ bị bệnh hãy liên hệ với bác sĩ để được xét nghiệm”, ông Fauci nói. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm này khẳng định lại rằng việc tự cách ly hai tuần từ khi rời New York “sẽ là rất quan trọng vì chúng tôi không muốn họ sẽ gieo rắc mầm bệnh tới bất kỳ nơi đâu mà họ tới trên đất nước này”.

Các ca nhiễm virus Trung Cộng (virus corona chủng mới, virus Vũ Hán) tiếp tục tăng nhanh tại Mỹ và số ca nhiễm tại New York tăng khoảng gấp đôi sau mỗi ba ngày, theo Thống đốc New York Andrew Cuomo. New York đã vượt qua 25.000 ca nhiễm vào thứ Ba (24/3) và ít nhất 210 người thiệt mạng vì virus Trung Cộng.

Toàn nước Mỹ, tính đến hết ngày 24/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus Trung Cộng là 53.660 ca và 703 ca tử vọng.

Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ – Trung Cộng), do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.

Như Ngọc (theo The Epoch Times)

Xem thêm: