Chính quyền Trump hôm 29/1 đã thông báo thành lập lực lượng đặc nhiệm giám sát virus corona để giúp chống lại loại virus chết người đang lây lan nhanh chóng này.

Embed from Getty Images

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham trong tuyên bố phát đi cuối ngày thứ Tư 29/1 (giờ Mỹ) cho hay: “Lực lượng Đặc nhiệm sẽ dẫn dắt các nỗ lực của Chính quyền [Trump] nhằm giám sát, ngăn chặn, và giảm thiểu lây lan virus [corona mới], đồng thời đảm bảo rằng người dân Mỹ nhận được thông tin về di trú, sức khỏe cập nhật và chính xác nhất.

Bà Grisham nói rằng các thành viên của lực lượng đặc nhiệm vừa được thành lập sẽ do Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Alex Azar lãnh đạo, lực lượng này đã đang bắt đầu thu thập thông tin từ đầu tuần này. Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (29/1) cũng đã chủ trì một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm về virus corona mới. Ông Trump đã đăng lên Twitter hình ảnh về cuộc họp cùng với các quan chức trong lực lượng đặc nhiệm tại Tòa Bạch Ốc.

Vừa mới nhận được báo cáo về virus corona tại Trung Quốc từ tất cả các cơ quan TUYỆT VỜI của chúng tôi, họ cũng đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát các tiến triển mới. Chúng tôi có các chuyên gia giỏi nhất ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, và họ đang theo dõi nó 24/7!” ông Trump tweet.

Tuyên bố hôm 29/1 của bà Grisham cho biết lực lượng đặc nhiệm gồm “các chuyên gia từ Tòa Bạch Ốc và nhiều cơ quan của Chính phủ Mỹ, và cũng bao gồm một số chuyên gia hàng đầu quốc gia về các bệnh truyền nhiễm”.

Cùng với Bộ trưởng Azar, nhóm chuyên trách này cũng có cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ Robert Redfield và giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia kiêm Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Ken Cuccinelli.

Rủi ro truyền nhiễm [virus corona mới] trong người Mỹ vẫn thấp, và tất cả các cơ quan đang làm việc tích cực để giám sát tình hình tiến triển liên tục và đảm bảo công chúng được thông tin đầy đủ,” bà Grisham nói.

Tổng thống Trump hôm 30/1 cũng nói rằng Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc về bùng phát virus corona mới và ông chủ Tòa Bạch Ốc tin rằng bệnh dịch này đang được kiểm soát tốt.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện ở Warren, bang Michigan, ông Trump cho hay: “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và với nhiều người khác và nhiều quốc gia khác” để chống lại bệnh dịch.

Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đã kiểm soát [bệnh dịch] tốt. Vào thời điểm này, chúng ta gặp ít vấn đề tại [Mỹ],” ông Trump nói thêm.

Cũng trong ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng toàn cầu do lo ngại quốc tế về bùng phát virus corona mới.

>>WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo hôm 30/1 cho hay: “Lo ngại lớn nhất của chúng tôi là khả năng virus [corona mới] lây lan tới các nước có hệ thống y tế yếu kém hơn, và các nước không sẵn sàng để đối phó với nó.

Được biết, trước tuyên bố hôm 30/1, trong quá khứ WHO mới chỉ 5 lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tính đến sáng 31/1, số ca nhiễm virus corona mới được xác nhận ở Trung Quốc là 9.356 ca, tăng 1.670 ca so với cùng thời điểm ngày trước đó. Số ca tử vong ở Trung Quốc đại lục tăng lên 213 ca, tăng 43 ca so với ngày 30/1, một con số tăng kỷ lục tính từ đầu dịch.

Như Ngọc