Theo nguồn tin của trang Axios, chính quyền Mỹ được tin là chuẩn bị công bố các quy định mới trong tuần này nhằm trấn áp vấn nạn “du lịch sinh đẻ” – cụm từ chỉ những phụ nữ nước ngoài có thai tìm cách tới Mỹ sinh con để con được hưởng quốc tịch Mỹ theo Tu chính Án 14 của Hiến Pháp Mỹ. 

Embed from Getty Images

Chính quyền Trump trước đó đã đe dọa sẽ chấm dứt chính sách “quyền công dân theo nơi sinh” và vấn nạn “trẻ em mỏ neo” vốn là một vấn đề rất gây tranh cãi ở Mỹ. Theo Tu chính Án 14, mọi công dân sinh ra trên lãnh thổ Mỹ đều tự động được coi là người Mỹ. Quyền lợi này vô cùng hấp dẫn người nhập cư trái phép, những người tìm mọi cách vượt biên tới Mỹ để sinh con.

Ba nguồn tin từ chính quyền nói với trang Axios rằng quy định mới của chính quyền liên bang Mỹ “nhằm giải quyết vấn đề an ninh quốc gia và các rủi ro thực thi pháp luật liên quan đến vấn đề du lịch sinh đẻ, trong đó có các hoạt động tội phạm liên đới trực tiếp với ngành du lịch sinh đẻ”.

Quy định này cũng nằm trong các nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền Trump nhằm thắt chặt quá trình thẩm tra khi cấp visa”, theo một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền.

Đối phó với nạn du lịch sinh đẻ là một vấn đề rất khó khăn bởi “quyền công dân theo nơi sinh” được bảo vệ bởi Hiến pháp và rất khó để thay đổi Hiến pháp ở Mỹ.

Hồi bầu cử Quốc hội năm 2018, ông Trump lần đầu tiên đánh tiếng ông muốn ban hành sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ quyền công dân theo nơi sinh, tuy nhiên đã gặp phải phản đối mạnh mẽ từ cả các nghị sĩ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Hiện nay các đồng minh ủng hộ hạn chế nhập cư trái phép của Tổng thống Trump nói rằng có các cách lý giải Tu chính Án 14 mới để loại bỏ được lỗ hổng “du lịch sinh đẻ”. Một số cho rằng tu chính án này được tạo ra nhằm bảo vệ quyền lợi của người da đen vào hồi thế kỷ 19 và không nên tiếp tục bị người nước ngoài lợi dụng.

Theo AP, các “khách du lịch với mục đích sinh đẻ” thường tới Mỹ từ Trung Quốc, Nga và Nigeria.

Mặc dù chưa có thống kê chính thức số trẻ em sinh ra ở Mỹ theo cách này, Trung Tâm Nghiên cứu Nhập cảnh, một tổ chức có liên hệ chặt chẽ với các quan chức chính quyền Trump đưa ra con số ước tính là 33.000 trẻ em mỗi năm.

Theo Axios, quy định mới của Trump sẽ thay đổi các yêu cầu đối với Visa loại B hay visa cho khách du lịch, theo đó các quan chức Bộ Ngoại giao sẽ có quyền từ chối cấp visa công tác hoặc du lịch ngắn hạn cho người nước ngoài nếu họ tin rằng việc này có mục đích liên quan đến du lịch sinh đẻ.

Tuy nhiên theo Jeffrey Gorsky, cựu cố vấn pháp lý tại văn phòng Thị thực Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng “vấn đề mấu chốt trên thực tế là rất nhiều người nước ngoài sinh con ở Mỹ xin được visa bằng lý do này. Hầu hết trường hợp là những người đã có visa rồi và họ tới Mỹ muộn hơn”. 

Chính quyền Trump ý thức được điều này và cho biết quy định mới nhất chỉ là một bước trong kế hoạch ngăn chặn người nước ngoài trục lợi từ chính sách “quyền công dân theo nơi sinh” của Mỹ.

Thành Rome không chỉ xây xong trong 1 ngày”, một quan chức nói với Axios. “Chỉ việc công nhận về mặt pháp luật rằng việc này là không đúng và sai trái và không được phép cũng là một bước tiến lớn”. 

Đức Trí

Xem thêm: