Chính quyền TT Trump hôm thứ Sáu (18/12) đã trừng phạt một công ty sinh trắc học của Venezuela, với cáo buộc công ty này đã giúp lãnh đạo độc tài Nicolas Maduro gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội hồi đầu tháng 12.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin (Ảnh: Getty Images)

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngân khố, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã tiến hành các hành động trừng phạt công ty Ex-Cle Soluciones Biometricas CA, cáo buộc công ty này và hai cá nhân đã hỗ trợ vật chất dưới dạng hàng hóa và dịch vụ nhằm hỗ trợ nhà độc tài Maduro tấn công cuộc bầu cử ngày 6/12 của Venezuela.

OFAC đã chỉ đích danh hai nhân viên là Guillermo Carlos San Agustin (mang hai quốc tịch Argentina và Italy) và Marcos Javier Machado Requena (người Venezuela) đã thay mặt hoặc đại diện cho Ex-Cle Soluciones Biometricas C.A tham gia vào việc hỗ trợ Maduro.

“Những nỗ lực phi pháp của chế độ Maduro nhằm đánh cắp các cuộc bầu cử ở Venezuela cho thấy sự coi thường nguyện vọng dân chủ của người dân Venezuela,” Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết. “Hoa Kỳ giữ vững cam kết nhắm vào chế độ Maduro và những người ủng hộ chế độ này trong việc từ chối quyền bầu cử tự do và công bằng của người dân Venezuela.”

Bộ Ngân khố cáo buộc Ex-Cle Soluciones Biometricas C.A đã hỗ trợ ủy ban bầu cử của Maduro “mua hàng nghìn máy bỏ phiếu từ các nhà cung cấp nước ngoài, được vận chuyển qua Tehran, Iran, qua Mahan Air và Conviasa, trong khi các nhà cung cấp này đều bị OFAC trừng phạt trước đó”.

Theo Reuters, cùng ngày 18/12, Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác nhận sẽ đưa thêm 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, trong đó có hãng sản xuất chip SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc SZ DJI.

Ngoài ra, CNBC cũng cho biết, Nhà Trắng còn thông báo Tổng thống Trump đã ký dự luật với nội dung không cho các công ty Trung Quốc hoạt động trên các sàn chứng khoán Mỹ. Dự luật cấm các công ty nước ngoài niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ nếu không đáp ứng được các yêu cầu về kiểm toán trong 3 năm liên tiếp

Minh Ngọc

Xem thêm: