Sáng nay 26/2, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kim cũng dự kiến sẽ đến thăm các khu công nghiệp tiêu biểu của Việt Nam, bao gồm Bắc Ninh và Hải Phòng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên máy bay và sẽ đến Hà Nội vào tối nay, theo Reuters.

Ông Trump và ông Kim sẽ có một cuộc gặp riêng, ngắn vào tối thứ Tư, sau đó hai ông sẽ dự tiệc tối cùng khách mời và phiên dịch viên, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói với phóng viên trên chuyên cơ Air Force One.

Bà Sanders nói rằng 2 nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục có các cuộc gặp vào thứ Năm.

Đây là lần gặp mặt trực tiếp thứ 2, tiếp sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6/2018 tại Singapore, khi mà lần đầu tiên một tổng thống Mỹ gặp mặt chủ tịch Bắc Hàn.

Trong khi hai bên chưa loan báo trực tiếp kỳ vọng đạt được sau cuộc gặp lần này, nhiều người bày tỏ hy vọng cuộc gặp có thể dẫn đến kết thúc chính thức cho chiến tranh 2 miền Triều Tiên.

Hoa Kỳ cũng kỳ vọng đạt được tiến triển quan trọng về phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Tại Singapore, ông Kim cam kết sẽ làm việc hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên từ đó đến nay, Mỹ và Bắc Hàn có nhiều bất đồng trong cách giải quyết vấn đề này. Bắc Hàn yêu cầu Mỹ nới lỏng chế tài đang bao vây nền kinh tế nước này.

Ông Kim tới Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép của mình đi qua ngả Trung Quốc. Theo tờ báo Việt vnexpress.net, đoàn tàu của ông Kim tới ga Đồng Đăng, Lạng Sơn lúc 8 giờ sáng nay, sau đó ông lên xe ô tô về Hà Nội.

Theo Reuters, các quan chức Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp đón nghi thức thảm đỏ với lãnh đạo Bắc Hàn.

Trước khi chiếc Mercedes Benz lăn bánh để về Hà Nội, ông Kim vẫy tay chào hàng đoàn thanh, thiếu niên Việt Nam đang xếp hàng ở bên lề đường và vẫy cờ Bắc Hàn, Việt Nam. Khoảng một chục vệ sĩ riêng chạy bộ cạnh ngay bên xe của ông khi chiếc xe vừa lăn bánh.

Con đường từ ga Đồng Đăng tới Hà Nội dài khoảng 170km, đã được lực lượng an ninh Việt Nam thông lộ và bảo vệ.

Tại Hà Nội, cả ông Kim và ông Trump sẽ có các cuộc gặp riêng với lãnh đạo Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã có mặt tại Hà Nội vào sáng nay, theo một phóng viên đi cùng với ông.

Ông Pompeo đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Ông đã nhiều lần đích thân tới Bình Nhưỡng và gặp mặt trực tiếp lãnh đạo Kim Jong Un.

Trên Twitter, Tổng thống Trump loan báo ông “đang trên đường tới Việt Nam để dự cuộc gặp với Kim Jong Un. Hy vọng vào một hội nghị thượng đỉnh có hiệu quả cao!”

Trước đó hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông và Kim hiểu nhau và có mối quan hệ rất tốt. Ông viết trên Twitter rằng nếu Bắc Hàn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, họ sẽ nhanh chóng trở thành một cường quốc kinh tế, nếu không họ vẫn sẽ dậm chân tại chỗ.

“Chủ tịch Kim sẽ có lựa chọn khôn ngoan!”, ông Trump viết.

Từ Seoul, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với phóng viên rằng Mỹ và Bắc Hàn kỳ vọng có thể chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, điều mà Bắc Hàn luôn mong muốn.

Đức Trí