Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hôm thứ Tư (11/4) đã thông báo rằng ông sẽ không tái tranh cử Hạ nghị sĩ vào tháng 11. Quyết định của ông Ryan đến vào thời điểm đảng Cộng hòa đang gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tiếp tục giữ đa số tại Hạ viện.

Embed from Getty Images

Ông Paul Ryan khẳng định có tình bạn tốt với Tổng thống Trump

Trao đổi với báo giới sau cuộc họp tại Hạ viện, ông Ryan nói rằng động cơ chính để ông quyết định nghỉ hưu là ông muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, vợ, con. Chủ tịch Hạ viện cho biết ông không muốn để bọn trẻ chỉ coi ông là “người cha cuối tuần”.

Nếu tôi ở đây thêm một nhiệm kỳ nữa, những đứa con tôi sẽ chỉ biết đến tôi như một người cha cuối tuần – tôi không thể để điều đó xảy ra”, ông Ryan nói.

Ông Ryan lần đầu trở thành nghị sĩ Quốc hội vào năm 1998. Dân biểu của bang Wisconsin cho biết ông tin Quốc hội đã đạt được rất nhiều thành tựu từ khi ông trở thành Chủ tịch Hạ viện năm 2015.

Tất cả các bạn biết đấy, tôi đã không tìm việc này, tôi đảm nhận nó một cách miễn cưỡng, nhưng tôi đã cống hiến cho công việc này tất cả những gì tôi có”, ông Ryan nhấn mạnh và nói thêm rằng ông “không có gì nuối tiếc”.

Quyết định nghỉ hưu của ông Paul Ryan khiến ngoại giới khá bất ngờ khi ông là người đóng vai trò then chốt trong việc thông qua luật cải cách thuế vào cuối năm ngoái, điều mà Dân biểu Wisconsin cho rằng đó là mong muốn từ trái tim ông và là việc mà ông đã dành cả sự nghiệp để đạt được.

Một số đồn đoán cho rằng ông Ryan gần đây đã có mối quan hệ cá nhân không mấy tốt đẹp với Tổng thống Donald Trump và bất đồng với Tổng thống trong nhiều vấn đề, kể cả dự luật chi tiêu khổng lồ 1,3 ngàn tỷ USD mới được lưỡng viện Mỹ thông qua.

Tờ Axios loan tin rằng quyết định của ông Ryan một phần có tác động từ ông Trump.

Tháng trước, ông Trump đã lên án Quốc hội Mỹ thông qua luật chi tiêu 1,3 ngàn tỷ USD, trong đó ông Ryan đóng vai trò quan trọng trong việc soạn thảo. Luật chi tiêu này đã không cấp tiền cho bức tường biên giới mà ông Trump đề xuất và cũng chưa thể sửa chương trình nhập cư DACA mà cựu Tổng thống Obama ban hành.

Nhưng cả ông Trump và ông Ryan đều tìm thấy tiếng nói chung về nhiều vấn đề như chăm sóc y tế, cải cách thuế và tăng chi tiêu quốc phòng. Trong phát biểu hôm thứ Tư (11/4), ông Ryan đã nói rằng tăng chi tiêu quốc phòng và cải cách thuế là hai thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của ông.

Tôi xem những điều này là những chiến thắng mới nhất, làm cho đất nước này thịnh vượng hơn, an ninh được đảm bảo hơn trong hàng thập kỷ tới”, ông Ryan nói với báo giới.

Vào sáng sớm thứ Tư (11/4), Tổng thống Trump đã đăng tweet nói rằng ông Ryan để lại “một di sản thành tựu mà không ai có thể nghi ngờ”.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Tóm lược tin trong ngày” của Fox News, ông Ryan cho biết rằng ông và tổng thống Trump đã có mối quan hệ tốt đẹp.

Chúng tôi đã dành nhiều thời gian với nhau – Tôi vừa mới ăn tối với ông ấy tối nay. Chúng tôi thường xuyên nói chuyện chân thành qua điện thoại, chúng tôi đã có tình bạn tốt, mối quan hệ tốt. Ông ấy là người đem tới cho chúng tôi khả năng chiến thắng của ông ấy trong tất cả các việc ông đã làm, tôi rất vui mừng về điều đó”, Chủ tịch Hạ viện nói trên kênh Fox News.

Đồng nghiệp của ông Ryan tại Hạ viện, Lãnh đạo đa số Cộng hòa Mitch McConnel nói rằng di sản của ông Ryan sẽ là của một “nhà lãnh đạo bảo thủ chuyển tiếp”. Trích dẫn về cải cách thuế và tăng chi tiêu quốc phòng, ông McConnell cho hay: “Những kết quả này vượt trên cả ấn tượng. Để lại một sự nghiệp gần 20 năm tại Quốc hội, Chủ tịch Ryan đã ghi dấu ấn đặc biệt cho đồng nghiệp tại Hạ viện, cho các thể chế tại quê hương Wisconsin mà ông yêu quý và cho nhân dân Mỹ”.

Lãnh đạo thiểu số Dân chủ Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi ông Ryan là “một người ủng hộ nhiệt thành cho quan điểm của mình và cho người dân quê hương mình“.

Bất chấp những khác biệt giữa chúng tôi, tôi khen ngợi sự cam kết kiên định của ông đối với đất nước chúng ta. Trong vài tháng cuối tại Hạ viện, những người Dân chủ hy vọng rằng ông gia nhập cùng chúng tôi để làm việc mang tính xây dựng nhằm cải thiện tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Mỹ”, bà Pelosi nói.

Trong khi đó, Ủy ban Chiến dịch Quốc hội Dân chủ (DCCC) nói rằng việc ông Ryan nghỉ hưu là dấu hiệu cho thấy sự thất bại của phe Cộng hòa tại cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11.

Không may cho những Hạ nghị sĩ Cộng hòa khi mà ông Paul Ryan đang từ bỏ, những chính sách không được ưa chuộng và thất bại mang tính lịch sử của ông sẽ treo mây đen trên các cuộc đua tái tranh cử của họ”, phát ngôn viên của DCCC Tyler Law nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư (11/4).

Cá nhân ông Ryan cho rằng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không phải là yếu tố ông nghĩ tới khi quyết định nghỉ hưu.

Trao đổi trên Fox News, ông Ryan cho biết ông không nghĩ thông báo không tiếp tục tái tranh cử của mình sẽ ảnh hưởng tới thành công của đảng Cộng hòa trong tháng 11.

Tôi không nghĩ việc bầu cử của bất kỳ ai sẽ liên quan chặt chẽ tới việc liệu Paul Ryan có phải là Chủ tịch Hạ viện hay không”, ông Ryan khẳng định.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: