Ông Milos Vystrcil sẽ là nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên trong quốc hội đến thăm Đài Loan.

Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil (Ảnh: Twitter cá nhân)

Trong một động thái chắc chắn sẽ chọc giận Bắc Kinh, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil đã tuyên bố hôm 9/6 kế hoạch đến thăm Đài Loan vào cuối tháng 8.

Ông Vystrcil sẽ là chính trị gia cấp cao nhất của Séc từng đến thăm đảo quốc này nếu chuyến đi được thực hiện. Người tiền nhiệm của ông, Jaroslav Kubera, ban đầu dự định đến Đài Loan vào tháng 1, nhưng ông đã chết trước khi có thể thực hiện chuyến đi.

Báo cáo trên các phương tiện truyền thông tiết lộ rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Prague đã gửi một bức thư đe dọa tới văn phòng của Tổng thống Séc trước cái chết của ông Kubera, cảnh báo rằng các công ty Séc có lợi ích kinh tế ở Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại nếu ông Kubera thăm hòn đảo. Vợ và con gái của ông Kubera cũng tuyên bố rằng cái chết của ông có liên quan đến các mối đe dọa và áp lực của Trung Quốc.

Trước khi mất, cố Chủ tịch Thượng viện Séc bị Trung Quốc đe dọa

Bức thư đe dọa từ phía Trung Quốc đã gây phẫn nộ cho giới chính trị Séc, khiến Thượng viện Séc thông qua nghị quyết vào tháng 5 để hỗ trợ cho vị chủ tịch mới thực hiện chuyến thăm Đài Loan. Vystrcil, người đảm nhận vị trí chủ tịch Thượng viện hồi tháng 2, trước đó đã bày tỏ ý định đến thăm hòn đảo này. Quyết tâm thực hiện chuyến đi của ông Vystrcil cũng có phần là để phản đối sự can thiệp của Bắc Kinh vào hoạt động của Chính phủ và Quốc hội Séc.

“Tôi vô cùng ngưỡng mộ sự can đảm này”, Chủ tịch Lập pháp viện Đài Loan You Si-kun nói về quyết định của ông Vystrcil trên Facebook cá nhân hôm 9/6.

Ông Vystrcil sẽ là chủ tịch đương nhiệm đầu tiên của Thượng viện Séc đến thăm Đài Loan, ông You cho biết, nói thêm rằng chuyến thăm sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa quốc hội Đài Loan và Cộng hòa Séc. Theo ông You, Cơ quan Lập pháp đã gửi lời mời tới ông Vystrcil vào đầu tháng 6 để đáp lại việc thông qua nghị quyết tại Thượng viện Séc.

Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy Bắc Kinh sẽ không ngồi yên trước quyết định của ông Vystrcil và thậm chí có thể trả đũa các công ty Séc có hoạt động tại Trung Quốc như trước đây họ đã đe dọa. Phản ứng của chính phủ Séc, lãnh đạo bởi Tổng thống Milos Zeman – một người đã thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh, hiện cũng chưa rõ ràng.

Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) vào chiều 9/6 cho biết họ hoan nghênh kế hoạch của ông Vystrcil. Bộ này nói rằng chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ và doanh nghiệp Cộng hòa Séc sẽ thúc đẩy hợp tác và giao lưu giữa Đài Loan và Cộng hòa Séc trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, y tế, du lịch và văn hóa.

Xuân Lan (theo Taiwan News)

Xem thêm: